Quốc dân Đại hội Tân Trào - Tiền thân của Quốc hội

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 21:01 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/8/1945, tại đình Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra một sự kiện đặc biệt Đại hội đại biểu Quốc dân (Quốc dân Đại hội Tân Trào).

Đại hội đại biểu Quốc dân được ví như tiền thân của Quốc hội ngày nay. Tại Đại hội này, hơn 60 đại biểu đại diện cho các ngành, các giới, các dân tộc, các Đảng phái chính trị trên toàn quốc đã quyết định ủng hộ chủ trương tiến hành Tổng khởi nghĩa, thông qua chính sách 10 điểm của Việt Minh và Bầu ra Ủy ban dân tộc giải phóng toàn quốc Việt Nam.

10 điểm trong chính sách của Việt Minh được đại hội thông qua như: Giành lấy chính quyền; Tiến hành võ trang nhân dân; Tịch thu tài sản của giặc và Việt gian sung công và chia cho dân nghèo… Chính sách 10 điểm cũng quyết định đem lại quyền phổ thông đầu phiếu, quyền tự do dân chủ và nhiều quyền khác liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân lúc bấy giờ. Những chính sách thể hiện sự độc đáo và sáng tạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta trong việc vận dụng và thực thi tư tưởng dân quyền trong tiến trình đấu tranh cách mạng.

Cách mạng Tháng 8 thành công, chế độ cũ được xóa bỏ, nhưng những quyết sách của Quốc dân Đại hội tiếp tục được thực thi. Đây không chỉ là cơ sở cho một chế độ mới của dân, do dân và vì dân ra đời, mà còn là tiền đề để cả nước tiến tới một cuộc Tổng tuyển cử trên toàn quốc bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước ta vào ngày 6/1/1946.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước