Nhìn lại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII

Thu Trà, Hà Phương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 22:49 GMT+7

VTV.vn - Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vừa kết thúc với những dấu ấn đổi mới mang tính đột phá cả trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Trong suốt thời gian hơn 1 tháng diễn ra, cử tri cả nước đã luôn quan tâm, theo sát những diễn biến tại kỳ họp. Đã có nhiều ý kiến cho rằng những vấn đề được quyết định tại kỳ họp lần này thực sự là những vấn đề phản ánh được tâm tư và nguyện vọng của cử tri cả nước.

Với Nghị quyết cuối cùng được thông qua tại phiên họp này, Quốc hội yêu cầu không được xóa bỏ môn Lịch sử trong hệ thống giáo dục quốc dân. Quyết định này làm dịu đi nỗi lo lắng của cử tri cả nước và chấm dứt những tranh cãi về số phận môn học quan trọng này.

Trước đó, Quốc hội cũng đã quyết định tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức, một quyết định hết sức khó khăn trong bối cảnh ngân sách hiện tại.

Có thể nói, hơn 1 tháng qua những vấn đề bức xúc từ chính cuộc sống thường ngày của người dân đã trở thành những thông tin nóng trong sinh hoạt nghị trường. Nhiều vấn đề đã được giải quyết ngay trong phiên họp.

Chất vấn và trả lời chất vấn là dấu ấn sâu đậm nhất, đáng nhớ nhất tại kỳ họp. Cử tri cả nước đã được chứng kiến một kỳ chất vấn với một cách thức tiến hành hoàn toàn mới, không chốt danh sách các thành viên Chính phủ cũng không theo nhóm vấn đề. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động lập pháp, Chủ tịch Quốc hội là người trong diện được chất vấn.

Các vấn đề bức xúc nhất, thiết thực nhất của đời sống xã hội đều được đặt ra, chất vấn đến cùng. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý nhất là hình thức chất vấn tại Quốc hội như thế này là một bước tiến mới cho thấy các nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt nghị viện đang dần dần được thực thi.

16 luật, và một số nghị quyết được thông qua và 10 dự án luật khác được cho ý kiến tại kỳ họp này đánh dấu một "chặng nước rút" mang ý nghĩa to lớn trong tiến trình hoàn thiện hệ thống luật pháp theo tinh thần Hiến pháp 2013.

Hơn một tháng qua đi, nhìn lại một kỳ họp với khối lượng công việc to lớn đã hoàn thành, dấu ấn nổi bật nhất vẫn là tinh thần làm việc đầy trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, những người đại diện cho cử tri quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn

VTV.vn - Một nội dung đáng chú ý trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 18/11 là việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trả lời chất vấn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước