Quốc hội sắp miễn nhiệm và bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 15/03/2021 12:31 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp 54 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Từ ngày 30/3, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sẽ tiến hành các thủ tục miễn nhiệm cũng như bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và một số chức danh khác.

Sáng 15/3, tại phiên họp 54, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề về chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Theo chương trình dự kiến, kỳ họp thứ 11 khai mạc vào sáng 24/3 và bế mạc ngày 8/4/2021. Quốc hội dành phần lớn thời gian cho công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh Nhà nước.

Từ ngày 30/3, Quốc hội tiến hành các thủ tục miễn nhiệm cũng như bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia và bầu nhân sự thay thế; miễn nhiệm và bầu một số Phó Chủ tịch Quốc hội.

Từ ngày 1/4, Quốc hội tiến hành các thủ tục miễn nhiệm cũng như bầu Chủ tịch nước. Quốc hội bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu, Chủ tịch nước sẽ tuyên thệ nhậm chức.

Từ ngày 5/4, Quốc hội tiến hành các thủ tục miễn nhiệm cũng như bầu Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch nước trình Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự kiến nhân sự bầu Thủ tướng Chính phủ. Sau khi công bố kết quả, Thủ tướng Chính phủ tuyên thệ nhậm chức.

Tân Chủ tịch nước cũng sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm cũng như bầu Phó Chủ tịch nước, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng trình Quốc hội miễn nhiệm và bầu một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội.

Cũng tại kỳ họp này, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Chủ tịch nước trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm một số Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Dự kiến vào chiều nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội.

Hôm nay (15/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về công tác nhân sự để trình Quốc hội Hôm nay (15/3), Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về công tác nhân sự để trình Quốc hội

VTV.vn - Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành họp trong 1 ngày để xem xét, cho ý kiến về một số nội dung trong đó có công tác nhân sự để trình Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước