Quốc hội thảo luận Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/10/2015 15:45 GMT+7

VTV.vn - Các đại biểu Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi, một trong những dự thảo Bộ luật quan trọng đã được lấy ý kiến nhân dân.

Theo các đại biểu, dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi lần này đã được chọn lọc tiếp thu các ý kiến công phu, có nhiều điều chỉnh hợp lý, tuy nhiên, vẫn còn có những quy định cần làm rõ hơn để phù hợp với thực tiễn và quá trình hội nhập hiện nay.

Về quy định tòa án được quyền điều chỉnh hợp đồng dân sự khi hoàn cảnh thay đổi, bên cạnh nhiều quan điểm đồng tình thì tại phiên thảo luận này, một số ý kiến lại đề nghị dự thảo cần cân nhắc và có quy định cụ thể hơn đối với quyết định của tòa án khi cho chấm dứt hoặc sửa đổi hợp đồng do hoàn cảnh thay đổi. Các ý kiến này cho rằng nếu không có quy định cụ thể có thể sẽ dẫn đến một trong các bên lạm dụng điều khoản này để đưa ra đòi hỏi bất hợp lý khi chấm dứt hợp đồng.

Liên quan đến quy định chuyển đổi giới tính, một số đại biểu đồng tình với việc dự thảo lần này đã sửa đổi tách quy định này thành hai điều khoản là xác định lại giới tính và chuyển đổi giới tính, tránh tình trạng lo ngại như nhiều ý kiến trước đây đã nêu là Nhà nước không công nhận việc chuyển đổi giới tính nhưng lại thừa nhận người đã chuyển đổi giới tính. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị Nhà nước nên cho phép chuyển đổi giới tính vì nhu cầu thực tế

Cũng trong phiên họp sáng 24/10, nhiều đại biểu đồng tình với việc dự thảo Bộ luật lần này loại bỏ một số khái niệm mới như vật quyền, trái quyền, địa dịch dễ gây sự khó hiểu cho nhân dân. Đồng thời, các đại biểu cũng thống nhất với việc loại bỏ hộ gia đình, tổ chức hợp tác và các tổ chức khác ra khỏi chủ thể của quan hệ dân sự và chỉ nên để pháp nhân và cá nhân là chủ thể của quan hệ dân sự để dễ áp dụng.

Báo chí toàn cảnh (1-7/6): Dự luật Trưng cầu ý dân thu hút sự quan tâm của báo chí Báo chí toàn cảnh (1-7/6): Dự luật Trưng cầu ý dân thu hút sự quan tâm của báo chí

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bắc Phi và châu Âu; Quốc hội thảo luận Dự luật Trưng cầu ý dân... là những vấn đề được báo chí đề cập trong tuần qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước