Hoàn thiện chính sách pháp luật về quyền tự do tôn giáo

Trung Thịnh - Thế Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 12/10/2015 06:00 GMT+7

Tại Việt Nam, 95% dân số có đời sống tín ngưỡng tôn giáo.

VTV.vn - Đây là nội dung được đề cập trong Hội thảo “Chính sách pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo - chia sẻ kinh nghiệm giữa châu Âu và Việt Nam”.

Hội thảo do Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo cũng là dịp để các nước châu Âu và Việt Nam cùng chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề về tôn giáo.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ước tính hiện nay 95% dân số Việt Nam có đời sống tín ngưỡng tôn giáo. Cả nước hiện có gần 8.000 lễ hội, trong đó có hơn 7.000 lễ hội dân gian, gần 550 lễ hội tôn giáo. Chính sự đa dạng này đã đặt ra vấn đề là cần phải hoàn thiện pháp luật về tôn giáo nhằm phát triển một cách hài hòa, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau giữa các tôn giáo.

Tiến sĩ Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng: “Việc xây dựng khung pháp lý thể hiện bằng Bộ luật Tín ngưỡng tôn giáo là một trong những điểm hết sức cần thiết để đảm bảo cho các hoạt động tôn giáo được thực hiện tốt hơn. Các quy định pháp luật của chúng ta trong quá trình xây dựng hiện nay nhằm đạt mục tiêu phát huy được vai trò tôn giáo trong đời sống xã hội, khắc phục được những điểm còn thiếu, chưa phù hợp, chưa rõ ràng trong thực tế”.

Tại hội thảo, các đại biểu đều nhấn mạnh, bảo đảm quyền con người nói chung và quyền tự to tôn giáo, tín ngưỡng nói riêng luôn là chính sách nhất quán và ưu tiên hàng đầu của Nhà nước Việt Nam. Bằng chứng là Việt Nam đã ký, phê chuẩn hoặc gia nhập hơn 10 văn kiện quốc tế cơ bản về quyền con người, trong đó có nhiều công ước liên quan trực tiếp đến quyền tự do tôn giáo. Đồng thời, Việt Nam đã và đang tích cực lấy ý kiến chuyên gia quốc tế để nội luật hóa vào hệ thống pháp luật quốc gia.

Giáo sư Marco Ventura, Khoa Luật, Đại học Siena, Italy chia sẻ: “Tôi chưa biết nhiều về Dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo của Việt Nam. Ở châu Âu, trước khi đưa ra một dự luật nào đó, họ không những lấy ý kiến từ nhân dân mà còn lấy ý kiến của các chuyên gia quốc tế. Tôi thấy Chính phủ Việt Nam gần đây đã chủ động lấy ý kiến từ các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực tôn giáo. Với tinh thần đó chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Việt Nam cùng xây dựng và đưa ra Luật Tín ngưỡng tôn giáo Việt Nam”.

Tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo là phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước. Việc sớm hoàn thiện chính sách sẽ phát huy những giá trị văn hóa đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo; động viên các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ sống tốt đời đẹp đạo, tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tự do tôn giáo Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến tự do tôn giáo

VTV.vn - 10 năm trước, theo Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Việt Nam vẫn là nước chưa có tự do tôn giáo, tín ngưỡng, nhưng hiện tại, Việt Nam không còn nằm trong danh sách này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước