Quốc hội thảo luận Dự thảo Luật Phí và lệ phí

Thu Huyền (Ban Thời sự )-Thứ tư, ngày 11/11/2015 19:11 GMT+7

VTV.vn - Vào chiều nay (11/11), Quốc hội đã thảo luận Dự thảo Luật Phí và lệ phí.

Chiều nay, thảo luận về Dự thảo Luật Phí và lệ phí, các đại biểu đề nghị phải quy định ngay trong Dự luật danh mục chi tiết phí, lệ phí, bảo đảm rõ ràng, minh bạch nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp nhưng không làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng quy định chi tiết phí, lệ phí để đảm bảo sự tham gia giám sát trong quá trình thực hiện, nhất là không được để phí chồng phí. Theo quy định hiện hành, phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả khi được một tổ chức, cá nhân khác cung cấp dịch vụ. Còn lệ phí là khoản tiền tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan Nhà nước hoặc tổ chức được ủy quyền phục vụ công việc quản lý Nhà nước.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đề nghị giao cho Chính phủ quy định chi tiết danh mục phí và lệ phí nhằm đảm bảo không phát sinh các khoản phí ngoài danh mục.

Các đại biểu cũng nhất trí cao với việc dự Luật này sẽ không điều chỉnh các khoản thu dịch vụ do tổ chức, cá nhân ngoài khu vực Nhà nước đang cung cấp để khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ công. Đồng thời, tán thành với việc loại bỏ viện phí và học phí ra khỏi danh mục phí và lệ phí, tuy nhiên việc  này cần phải có lộ trình để  không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước