Quốc hội thảo luận Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi)

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/11/2015 06:03 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (23/11), theo chương trình làm việc, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi).

Một số nội dung của Luật được dư luận rất quan tâm như việc có nên hay không nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18; bảo vệ trẻ em ra sao trong môi trường mạng khi số lượng người dùng Inernet tại Việt Nam đã chiếm gần nửa dân số…

Về vấn đề nâng độ tuổi trẻ em lên dưới 18, lý do được đưa ra là việc nâng độ tuổi như vậy phù hợp với Công ước của LHQ về quyền trẻ em mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1990. Mặc khác, việc nâng độ tuổi như vậy, đối tượng được hưởng lợi chính là trẻ em do có nhiều chính sách ưu đãi dành cho người chưa thành niên trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng, theo thống kê của Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số có 49% trẻ em và vị thành niên được hỏi cho biết, đã tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trực tuyến. Hay theo Cục phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, đã xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng các mạng xã hội, phòng chat ảo, game online... để làm quen, tiếp cận với trẻ em, sau đó dụ dỗ và lôi kéo các em. Trong khi đó, các quy định pháp lý liên quan đến bảo vệ trẻ em trên mạng còn thiếu và yếu.

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được đưa ra bàn thảo sửa đổi trong bối cảnh sau 10 năm đi vào cuộc sống, Luật đã có nhiều điểm không còn phù hợp cần chỉnh sửa hoặc bổ sung.

Nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 tuổi: Nhiều ý kiến trái chiều Nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 tuổi: Nhiều ý kiến trái chiều

VTV.vn - Liên quan đến dự thảo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi), vẫn còn có những ý kiến khác nhau xung quanh quy định nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 tuổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước