Quốc hội thảo luận về Bộ luật Tố tụng Dân sự sửa đổi

Quang Đông, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/10/2015 11:25 GMT+7

Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Thị Thủy Khiêm phát biểu ý kiến (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ngày 26/10, Quốc hội nghe báo cáo giải trình dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự (sửa đổi) và thảo luận một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo này.

Báo cáo giải trình, tiếp thu của Ủy ban Thường vụ khẳng định, dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự (sửa đổi) gồm 10 phần, 41 chương, 509 điều đã được thảo luận kỹ tại kỳ họp thứ 9. Đến nay, mặc dù còn một số ý kiến khác nhau, tuy nhiên đa số đại biểu đã nhất trí với nội dung dự thảo.

Những nội dung chỉnh lý đã nhận được sự đồng tình của các đại biểu; trong đó có quy định Viện Kiểm sát không thực hành quyền công tố; khởi tố, chỉ kiểm soát hoạt động tư pháp theo hiến pháp và luật kiểm sát; đề cao trách nhiệm kiểm sát viên; xét xử theo thủ tục rút gọn, tiếp thu, chỉnh lý như quy định về nhận đơn khởi kiện bằng thư điện tử, trực tuyến, đơn giản thủ tục hành chính.

Một số ý kiến tham luận tại hội trường cho rằng, dự thảo cần làm rõ vai trò của Tòa án nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Một số đại biểu đề nghị công nhận thủ tục hòa giải ngoài Tòa án nhưng phải có thủ tục thi hành án và quy định rõ trách nhiệm của thẩm phán khi ký quy định.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước