Quốc hội thảo luận về dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi)

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 15/06/2015 15:44 GMT+7

Toàn cảnh họp Quốc hội. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng nay (15/6), Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về dự thảo Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu tán thành với sự cần thiết sửa đổi Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) và cho rằng việc sửa đổi lần này là bước thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách tư pháp. Nhiều đại biểu đánh giá cao dự thảo khi xác định yêu cầu đổi mới tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng; đẩy mạnh và coi việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa là khâu đột phá của hoạt động xét xử; tạo điều kiện cho các đương sự chủ động thu thập chứng cứ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tuy một số đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần rà soát, nghiên cứu, chỉ sửa đổi, bổ sung các vấn đề thật sự cần thiết, làm rõ lý do của việc sửa đổi, bổ sung; khắc phục được những bất cập, tồn tại, hạn chế của các quy định hiện hành, đồng thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn xét xử các loại án dân sự hiện nay ở nước ta.

Thảo luận về quy định yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước và công dân, một số đại biểu tán thành với quy định này trong dự thảo Bộ luật; đánh giá đây là quy định mang tính tiến bộ, thể chế hoá quy định của Hiến pháp 2013 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân. Để tăng tính khả thi, có đại biểu đề nghị cần rà soát, quy định trình tự thủ tục giải quyết chặt chẽ, tạo điều kiện cho toà án giải quyết các vụ việc.

Thảo luận về quy định tạm ngừng phiên tòa, một số ý kiến cơ bản tán thành với quy định trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử có thể tạm ngừng phiên tòa. Tuy nhiên, đề nghị Cơ quan soạn thảo cần rà soát lại các căn cứ tạm ngừng phiên tòa bảo đảm chặt chẽ, tránh tình trạng lạm dụng kéo dài thời hạn giải quyết vụ án, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước