Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 5 năm tới

Anh Phương, Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 15:21 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (22/10), Quốc hội đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm (từ 2011 đến 2015), phương hướng, nhiệm vụ cho 5 năm tới.

Sáng 22/10, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 và 5 năm (từ 2011 đến 2015), phương hướng, nhiệm vụ cho 5 năm tới, các đại biểu đồng tình với những thành tựu mà báo cáo chỉ ra, tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn với các giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém của nền kinh tế.

Theo các đại biểu, mặc dù trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động cả về kinh tế, chính trị nhưng tình hình kinh tế trong nước vẫn phát triển ổn định, tái cơ cấu hiệu quả, vấn đề an sinh xã hội có những chuyển biến tích cực. Chỉ ra những tồn tại trong hạn chế yếu kém của nền kinh tế hiện nay như: Kinh tế vĩ mô ổn định chưa vững chắc, ngân sách, nợ công vẫn ở mức cao, các đại biểu cho rằng cần tiết giảm bội chi ngân sách, tăng năng suất lao động.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu bày tỏ đồng tình với Chính phủ trong việc thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp mà Nhà nước có góp vốn và cho rằng: Đây là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị Nhà nước cần có phương án sử dụng khoản tiền thu về từ hoạt động này một cách hiệu quả. Một số đại biểu đề nghị không nên hòa nguồn tiền này vào ngân sách và việc phân bổ như thế nào nên do Quốc hội quyết định.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh, đoàn TP.HCM bày tỏ quan điểm: Việc cắt giảm chi ngân sách là cần thiết nhưng ngược lại cũng phải tính toán tới việc tăng đầu tư trong những lĩnh vực cần thiết như Y tế, Giáo dục; đại biểu Nguyễn Văn Minh cũng đề nghị Chính phủ phải đảm bảo lộ trình tăng lương cho người lao động, bởi mặt bằng dịch vụ giá cả hiện đang đều tăng, nếu không tăng lương sẽ gây sức ép rất lớn tới người lao động.

Tại phiên thảo luận sáng nay, các đại biểu cũng cho ý kiến vào nhiều vấn đề khác như đầu tư công, tránh lãng phí để đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao mức sống cho những vùng khó khăn. Nhiều đại biểu đề nghị: Bên cạnh những chính sách về tiền lương cũng cần có giải pháp để tăng năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu thị trường và trước bối cảnh hội nhập hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước