Quốc hội thông qua bộ luật Tố tụng dân sự và luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)

Quang Hiệu, Việt Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 11:34 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) và luật Tố tụng hành chính (sửa đổi).

Theo đó, bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi) sẽ có 42 chương, 517 điều. Điểm đáng chú ý trong bộ luật này là quy định Tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Đây là một trong những điểm mới quan trọng trong xây dựng Nhà nước pháp quyền, phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013, khắc phục một số bất cập trong thực tiễn xét xử các vụ án dân sự hiện nay.

Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) được Quốc hội thông qua sáng 25/11 cũng có một số nội dung đáng chú ý. Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) quy định Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện của một số hành vi trong nội bộ tổ chức cơ quan, đơn vị như: hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc. Tuy quy định Tòa án không can thiệp quá sâu vào hoạt động quản lý, điều hành của nội bộ cơ quan, đơn vị, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền hạn của công dân. Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định chỉnh sửa bổ sung nội dung này theo hướng Tòa án Nhân dân có thẩm quyền giải quyết khiếu kiện đối với người giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng hoặc chức vụ tương đương trở lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước