Quốc hội thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 14:22 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2016.

Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách Trung ương là 596.882 tỷ đồng; tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 417.618 tỷ đồng; tổng số chi cân đối Ngân sách Trung ương là 850.882 tỷ đồng, trong đó, dự toán 221.221 tỷ đồng để bổ sung cân đối, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Nghị quyết cũng nêu rõ: Phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước phải ưu tiên đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình dự án, công trình trọng điểm quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dan; ưu tiên vốn đối ứng cho các dự án ODA, dự án hợp tác công tư; xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản và thu hồi vốn ứng trước. Phần còn lại mới bố trí vốn cho các dự án khởi công mới.

Trước đó, thảo luận dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), hầu hết các đại biểu Quốc hội cho rằng, thời gian để các đại biểu phát biểu ý kiến còn quá ngắn. Do đó, bên cạnh việc dành nhiều thời gian hơn nữa cho đại biểu phát biểu ý kiến, nên tăng thời gian để các đại biểu có thể tranh luận, trao đổi với nhau nhằm làm sâu hơn vấn đề.

Các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn đối với những nội dung sẽ được thông qua hay biểu quyết, vì từ trước đến nay, các đại biểu không được đối thoại trực tiếp với Ban soạn thảo, chỉ được nghe giải trình từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, nhiều nghị quyết còn một số nội dung muốn làm rõ, nhưng các đại biểu không có cơ hội để làm rõ và vẫn phải biểu quyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước