Quốc hội thông qua Luật tạm giữ, tạm giam

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 25/11/2015 19:19 GMT+7

Các đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua nhiều luật quan trọng. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, chiều 25/11, với đa số tán thành Quốc hội đã thông qua một số luật , trong đó có Luật tạm giữ, tạm giam.

Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016

Luật tạm giữ, tạm giam vừa được thông qua sẽ có quy định tách các cơ sở giam giữ thuộc Bộ Công an để tổ chức độc lập với cơ quan điều tra và giao cho một Phó Tổng cục trưởng không phải là thủ trưởng cơ quan điều tra phụ trách. Quy định này vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động điều tra, khám phá tội phạm, nhất là những tội phạm về an ninh quốc gia, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, vừa đảm bảo độc lập của cơ sở giam giữ với các đơn vị điều tra của Bộ.

Cũng trong chiều nay, Quốc hội đã thông qua Luật trưng cầu ý dân. Trong đó, điều 6 của Luật qui định: Quốc hội xem xét, quyết định trưng cầu ý dân về 4 vấn đề: Thứ nhất: Toàn văn Hiến pháp hoặc một số nội dung quan trọng của Hiến pháp. Thứ 2: Vấn đề đặc biệt quan trọng về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia, về quốc phòng, an ninh, đối ngoại có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của quốc gia. Thứ 3: Vấn đề đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đất nước và thứ 4 là vấn đề đặc biệt quan trọng khác của đất nước.

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi), Bộ luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi) và Luật phí, lệ phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước