Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (30/3-4/4): Đại hội đồng IPU-132 thành công tốt đẹp

VTV-Thứ bảy, ngày 04/04/2015 12:13 GMT+7

VTV.vn - Mời quý độc giả cùng VTV News điểm lại các sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (30/3-4/4):

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132)

Từ 28/3 đến 1/4/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132). IPU-132 đã thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên IPU, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế. IPU-132 đã kết thúc thành công với Tuyên bố Hà Nội “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”.

Bên cạnh Tuyên bố Hà Nội, tất cả 4 Nghị quyết quan trọng cũng được thông qua gồm: Nghị quyết “Chiến tranh mạng - mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế”; Nghị quyết “Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước: Thúc đẩy hành động của Nghị viện về vấn đề nước”; Nghị quyết về “Luật pháp quốc tế trong vấn đề chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người”; Nghị quyết về “Hợp tác nghị viện chống lại Nhà nước Hồi giáo IS và nhóm khủng bố Boko Haram chống lại dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em”.

Tại các phiên họp của các Ủy ban, Đoàn Việt Nam đã phát huy cao nhất vai trò nước chủ nhà, trách nhiệm thành viên IPU, chủ động, tích cực đóng góp nhiều sáng kiến, đề xuất thiết thực và đã nhận được sự đồng thuận cao của các đoàn.

IPU-132 tại Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp với quốc tế IPU-132 tại Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp với quốc tế

VTV.vn - Đại hội đồng IPU lần thứ 132 đã trở thành một dấu mốc trong lịch sử 126 năm của IPU.

IPU-132: Biến lời nói thành hành động IPU-132: Biến lời nói thành hành động

VTV.vn - Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132- IPU 132 đã kết thúc tốt đẹp tại thủ đô Hà Nội.

Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2015, diễn ra ngày 1/4, Chính phủ đã nghe thảo luận về báo cáo của các Bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực vào 1/1/2016) có quy định việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH một lần như Luật hiện hành. Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND TP.HCM đã kiến nghị việc sửa đổi Luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương nêu trên và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Người lao động nhận được lợi ích trong Luật BHXH mới Người lao động nhận được lợi ích trong Luật BHXH mới

VTV.vn - Đây là một trong hai chủ đề chính của chương trình Vấn đề hôm nay ngày 30/3.

Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội chỉnh sửa Điều 60 Luật BHXH Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội chỉnh sửa Điều 60 Luật BHXH

VTV.vn - Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên tại buổi họp báo chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1/4.

Hội thảo khoa học cấp Nhà nước về Đại thắng mùa Xuân 1975

Ngày 3/4,Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TP.HCM phối hợp tổ chức hội thảo khoa học cấp Nhà nước “Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình”.

Hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, hun đúc tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ, tinh thần quật khởi và khát vọng yêu chuộng hòa bình cho các thế hệ cách mạng, nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới.

Khánh thành cầu vượt 3 tầng đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 29/3, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khánh thành cầu vượt 3 tầng Ngã ba Huế - công trình cầu vượt 3 tầng đầu tiên của Việt Nam.

Toàn bộ hệ thống cầu vượt 3 tầng có tổng chiều dài hơn 2,5km đường cầu, bao gồm 50 nhịp cầu, một trụ tháp cao 57 m. Để xây dựng cây cầu vĩnh cửu này, đơn vị thi công đã khoan và đóng hơn 500 cọc bê-tông có đường kính từ 1-2 m. Tổng vốn đầu tư công trình hơn 2.000 tỷ đồng.

Công trình được xây dựng có hình thức lập thể hình xuyến hoàn chỉnh, gồm ba tầng: Tầng mặt đất cho các nhánh rẽ đường bộ không giao với đường sắt, mặt đường gom rộng 5,5m; cầu vượt tầng 1 là vòng xuyến trên cao gồm 4 làn xe chạy có bề rộng là 15m với các nhánh rẽ rộng 16m (cho 2 hướng lên xuống); cầu vượt tầng 2 cho hướng ưu tiên từ Huế vào trung tâm thành phố và ngược lại gồm 4 làn xe chạy có bề rộng cầu là 17m.

Ngày đầu thông xe tại cầu vượt 3 tầng lớn nhất Việt Nam Ngày đầu thông xe tại cầu vượt 3 tầng lớn nhất Việt Nam

VTV.vn - Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong ngày đầu tiên đưa vào sử dụng, tại đây đã có hàng trăm lượt xe lưu thông và thu hút hàng ngàn người dân đến tham quan.

Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015

Bộ GD-ĐT chính thức công bố công khai các thông tin cần thiết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Toàn bộ thông tin sẽ được đăng tải ở trang thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT tại địa chỉ http://www.moet.edu.vn và Cổng thông tin Thi và tuyển sinh tại địa chỉ http://thi.moet.edu.vn .

Trong tuần qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi trung học phổ thông quốc gia. Hệ thống quản lý thi THPT quốc gia là giải pháp công nghệ thông tin áp dụng để thực hiện hóa việc ghép hai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi và đáp án có tính chất minh họa của 8 môn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Đề thi minh họa nhằm giúp học sinh hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Từ 1/4, các trường bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015. Theo đó, thí sinh sẽ có một tháng để cân nhắc, đăng ký cụm thi, thông tin về môn thi đã đăng ký từ nay đến ngày 30/4. Khi đăng ký, thí sinh lưu ý phải thể hiện rõ hai việc: dự thi chỉ để xét tốt nghiệp hay vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào cao đẳng, đại học và lựa chọn những môn thi tự nguyện nào.

Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia

VTV.vn - Bộ GD-ĐT vừa công bố đề thi và đáp án có tính chất minh họa của 8 môn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia

VTV.vn - Từ hôm nay (1/4), các trường bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước