Sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam - Nhật Bản là điểm sáng nổi bật

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 19:36 GMT+7

VTV.vn - Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại TW đã có bài viết đăng trên tờ The Japan Times nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Với tiêu đề "Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mở ra tầm nhìn cho phát triển quan hệ Việt Nam-Nhật Bản", đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã có bài viết đăng trên tờ Thời báo Nhật Bản (The Japan Times) nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ giữa hai nước trong những thập niên vừa qua .

Những nội dung chính của bài viết:

Nhìn lại quan hệ lịch sử giữa hai nước từ thế kỷ 16, nhân dân Việt Nam và Nhật Bản đã có quan hệ giao thương, đặc biệt trong hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã xây dựng mối quan hệ tin cậy và đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay, đạt đến khuôn khổ "Đối tác chiến lược sâu rộng".

Trong bài viết, Trưởng ban Đối ngoại Hoàng Bình Quân nhấn mạnh: đặc điểm dễ nhận thấy trong quan hệ hai nước đó là: Tin cậy, hiểu biết lẫn nhau; phát huy lợi ích tương đồng; nâng cao hiệu quả hợp tác; nỗ lực hướng tới tương lai. Nhật Bản luôn tôn trọng chính sách phát triển của Việt Nam, cùng chia sẻ nhận thức tăng trưởng kinh tế để xóa đói giảm nghèo và hướng đến sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phân tích: Sự tin cậy chính trị giữa hai nước là một điểm sáng nổi bật. Cho dù có những khác biệt về chế độ chính trị và mô hình kinh tế nhưng hai nước luôn có sự tin cậy, tôn trọng nhau, coi trọng lẫn nhau. Việt Nam và Nhật Bản không chỉ đơn thuần là các đối tác quan trọng mà còn là những người bạn, chia sẻ ngọt bùi.

Với nền tảng quan hệ vững chắc, hiện nay hai nước chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược chung, có nhiều tiềm năng hợp tác để có thể bổ sung, tương trợ lẫn nhau cùng phát triển bền vững. Sự tin cậy về chính trị, sự tương đồng về văn hóa, sự chia sẻ về lợi ích, sự kết nối về kinh tế, sự giao lưu nhân văn là những giá trị xác định tầm nhìn quan hệ hai nước.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Nhật Bản tới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ là một dấu mốc quan trọng, mở ra tầm nhìn mới, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ "Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước