Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Bích Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 20:25 GMT+7

VTV.vn - Tối 2/7, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã tổ chức lễ kỷ niệm 239 năm ngày Quốc khánh Hoa Kỳ và 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tham dự lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Cliton, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cùng các cựu đại sứ, đại diện các cơ quan ngoại giao của hai nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá sự kiện này có ý nghĩa quan trọng với sự hiện diện của cựu Tổng thống Bill Clinton. Ngày 3/2/1994, cựu Tổng thống Bill Clinton là người đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam. Ngày 12/7/1995, cũng chính cựu Tổng thống Bill Clinton đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Về phần mình, cựu Tổng thống Bill Clinton khẳng định, việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam là một trong những thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

20 năm qua, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đạt nhiều bước tiến ấn tượng, trong đó quan hệ chính trị không ngừng được tăng cường với các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt, năm 2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký kết nâng quan hệ hai nước lên đối tác toàn diện.

Lãnh đạo hai nước đều nhận định rằng, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng để phát triển lên tầm cao hơn, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước