Tân Trào - cái nôi của cách mạng

Đài PT-TH Tuyên Quang-Thứ tư, ngày 12/08/2020 21:34 GMT+7

VTV.vn - Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, Tân Trào - Tuyên Quang là một địa danh thiêng liêng, là mảnh đất cội nguồn, là chiếc nôi của cách mạng.

Lán Nà Nưa, nơi Bác ở và làm việc trong những ngày tiền khởi nghĩa, Bác đã sống với những bữa ăn đạm bạc, với cả những lần ốm tưởng chừng khó qua khỏi. Nhưng cũng chính tại đây, Bác đã đề ra nhiều quyết sách quan trọng, chỉ đạo toàn dân chuẩn bị vũ trang tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền.

Từ Tân Trào, lệnh tổng khởi nghĩa được truyền đi: "Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta". Nhân dân cả nước nhất tề đứng lên giành chính quyền, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám long trời chuyển đất, giành lại độc lập tự do cho dân tộc, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Không lâu sau ngày độc lập ấy, thực dân Pháp quay trở lại xâm lựơc nước ta, nhân dân ta lại bước vào một cuộc chiến đấu mới, đầy khó khăn, thử thách. Và một lần nữa, Bác Hồ lại giao phó cho Tuyên Quang sứ mệnh là Thủ đô Kháng chiến.

Tân Trào - Thủ đô khu giải phóng xưa đã trở thành Thủ đô Kháng chiến, là nơi ở, làm việc của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các Bộ ngành, cơ quan Trung ương. Trong suốt 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Bác Hồ đã ở và làm việc tại Tuyên Quang gần 6 năm với những địa điểm khác nhau. Những hoạt động của Người cùng Trung ương Đảng, Chính phủ trong thời gian này đã chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để đứng vững và phát triển, đưa cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta đi đến thắng lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước