Tăng cường mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/07/2022 19:26 GMT+7

VTV.vn - Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng được phát triển trên các lĩnh vực trong thời gian qua.

Chiều 17/7, trong chương trình chuyến thăm Lào và dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác tại Lào tại Thủ đô Vientiane, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane.

Tại các cuộc tiếp, đồng chí Võ Văn Thưởng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào; nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 60 năm và ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào cách đây 45 năm, là những sự kiện lịch sử, dấu mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện có ý nghĩa lịch sử mà Lào đã giành được sau hơn 35 năm đổi mới và những kết quả quan trọng sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ toàn diện công cuộc đổi mới của Lào; bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa, xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập thống nhất, phồn vinh theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào không ngừng được phát triển trên các lĩnh vực trong thời gian qua, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế quốc tế của mỗi nước và cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Lào đối với Việt Nam từ trước đến nay.

Thông báo với các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào về tình hình Việt Nam, kết quả thực hiện thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên chỉ đạo các bộ, ngành địa phương chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao giữa hai Đảng, hai nước, tiếp tục đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, là nòng cốt định hướng trong quan hệ hai nước, tổ chức tốt các chuyến thăm của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, các hoạt động trong năm Đoàn kết hữu nghị, đi sâu trao đổi lý luận, thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Phankham Viphavanh, Chủ tịch Quốc hội Xaysomphone Phomvihane nhiệt liệt chào mừng đồng chí Võ Văn Thưởng sang thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm, thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam.

Trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam; Chúc mừng những thành tựu to lớn Việt Nam đã giành được trong thời gian qua, khẳng định đó là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với Lào. Các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới và cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa chí tình, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của mỗi nước, đồng thời khẳng định sẽ làm hết sức mình giữ gìn, vun đắp, phát huy mối quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nước.

Cùng ngày, đồng chí Võ Văn Thưởng đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ, Tượng đài Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đến chào nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Choummaly Xayasone và tham dự Lễ khai mạc triển lãm tài liệu, ảnh, hiện vật và sách về quan hệ Việt Nam - Lào.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước