Tập trung làm tốt hơn nữa công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu

Ngọc Thành - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 21:08 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn -Ngày 15/1, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trong cả nước để tổng kết công tác y tế năm 2015 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2016.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2015 ngành y tế đã hoàn thành 2/2 chỉ tiêu Quốc hội giao: Số giường bệnh kế hoạch đạt 30 giường/1 vạn dân; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15%. Quy trình khám bệnh cũng giảm được gần 49 phút trong 1 lần khám bệnh, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng được duy trì trên 90%, hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, trên 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Cũng trong 5 năm qua, ngành y tế đã xây mới, nâng cấp hơn 2.000 bệnh viện.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định ngành y tế đã có bước tiến dài trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; trong đó đáng chú ý như triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng, ngăn ngừa thành công nhiều dịch bệnh lớn xảy ra. Việt Nam cũng là một trong số ít những quốc gia sản xuất được vaccine đạt tiêu chuẩn.

Đề cập những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành y tế cần tập trung chỉ đạo làm tốt hơn nữa công tác y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Làm được điều này vừa không tốn kém ngân sách của Nhà nước, lại vừa không tốn kém tiền bạc của người dân.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để ngăn chặn thực phẩm bẩn, kém chất lượng, nhiễm độc ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng hiệu quả công tác khám chữa bệnh gắn với giảm tải ở các bệnh viện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật khám chữa bệnh công nghệ cao từ tuyến Trung ương đến tỉnh, huyện, xã. Thủ tướng cho rằng, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, yêu cầu quan trọng và cấp thiết là đào tạo đội ngũ cán bộ y tế có năng lực trình độ, chuyên môn đồng thời có y đức tốt.

Đánh giá cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân đã đạt trên 76%, nhưng Thủ tướng đề nghị ngành phải đạt tỷ lệ trên 80% vào năm 2020 cũng như ứng dụng công nghệ thông tin tiến hành kết nối gần 14.000 cơ sở khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế ngay trong quý II năm nay để tiết kiệm về tiền bạc, thời gian và nhân lực. Thủ tướng cũng lưu ý ngành y tế tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, rà soát thể chế, cơ chế, chính sách, xây dựng tốt chiến lược, quy hoạch phát triển ngành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm cũng như biểu dương các điển hình tiên tiến. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp lại hệ thống y tế huyện theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước