Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 15:25 GMT+7

VTV.vn - Sáng 5/12, Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam 2015 với chủ đề "Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững” đã diễn ra tại Hà Nội.

Diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang chuẩn bị những định hướng quan trọng cho 5 năm sắp tới, diễn đàn là nơi các đối tác bày tỏ các ý kiến đóng góp thẳng thắn để các nhà hoạch định chính sách tham khảo cho giai đoạn mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và chủ trì diễn đàn.

Mở đầu diễn đàn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam mong muốn nhận được ý kiến đóng góp, nhận xét từ các đối tác phát triển, đặc biệt là những giải pháp đột phá mang tính chiến lược trong thời gian tới. Những ý kiến này sẽ được nghiên cứu, tham khảo vào các dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020 sẽ được quốc hội Việt Nam thông qua vào năm sau.

Với tinh thần đó, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Victoria Kwakwa nhìn nhận, Việt Nam đã rất đúng đắn khi thực hiện 3 đột phá chiến lược trong nhiềm kỳ 5 năm vừa qua, tập trung vào cải cách thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong mỗi trụ cột chiến lược đó, dẫn đến sự phát triển chung, thể hiện rõ nét là việc tốc độ tăng trưởng bình quân đạt gần 6% trong thời gian qua trong khi các nước trong khu vực đạt 5,6% làm cho quy mô nền kinh tế tăng gấp đôi, thu nhập bình quân đầu người tăng 4,8% hàng năm hay tỷ lệ nghèo giảm mạnh, trong vòng 5 năm qua đã có trên 6 triệu người thoát nghèo.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhìn nhận, đối với giai đoạn 5 năm sắp tới, các định hướng cơ bản đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội vẫn còn giá trị. Tuy nhiên, vẫn còn có những điểm mà Việt Nam cần lưu tâm giải quyết. Thách thức theo bà Victoria Kwakwa là năng suất lao động bởi vì hiện này mức tăng năng suất lao động của Việt Nam chưa đến 4% và đang có xu thế giảm, trong khi mức tăng năng suất lao động tại Trung Quốc là trên 7% và Hàn Quốc là trên 5% vào thời điểm các nước có cùng trình độ phát triển như Việt Nam hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước