Thành lập Chính phủ lâm thời: Sự kiện nhiều dấu ấn

Quang Đông - Lê Tuấn - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 28/08/2015 21:33 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, tròn 70 năm ngày thành lập Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (28/8/1945 - 28/8/2015) - Sự kiện để lại nhiều dấu ấn trong lịch sử dân tộc.

Ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã ra đời. Ngay sau đó, Chính phủ đã ra Tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới về việc thành lập Chính phủ của nước Việt Nam mới. Cách mạng tháng Tám thành công và việc có một Chính phủ thực sự của nhân dân, của đất nước độc lập đã làm nức lòng nhân dân cả nước.

Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được kiện toàn từ Ủy ban dân tộc giải phóng Trung ương, do Quốc dân Đại hội ở Tân Trào đại diện cho ý chí toàn dân tộc bầu vào ngày 16-17/8/1945. Để sau đó Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn thể 20 triệu người Việt Nam đứng lên tự giải phóng.

Sau khi khởi nghĩa ở Hà Nội, Huế và Sài Gòn thành công, Ủy ban dân tộc giải phóng Trung ương tự cải tổ để trở thành Chính phủ quốc gia thống nhất. Sự ra đời của Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khi đó thực sự là một cuộc chuyển giao quyền lực thông qua cuộc khởi nghĩa giành chính quyền.

Cho dù ra đời từ cuộc cách mạng nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng thì Chính phủ lâm thời khi đó cũng không phải là của riêng tổ chức, Đảng phái nào. Chính việc có nhiều Ủy viên Việt Minh tự nguyện rút trong quá trình kiện toàn Chính phủ lúc đó, đã làm cho có thêm nhiều nhân sĩ bên ngoài Việt Minh tham gia Chính phủ lâm thời. Điều này đã không chỉ khẳng định tính chính danh của Chính phủ quốc gia thống nhất vừa giành được độc lập, mà còn kết nối đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đảng phái yêu nước và những nhân sĩ tiến bộ yêu nước trong Chính phủ lâm thời.

Ngày 2/9/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt quốc dân tại Quảng trường Ba Đình. Chính phủ ấy đã thực sự là của toàn thể dân tộc, có đủ chính danh, chính nghĩa để tuyên bố với quốc dân và thế giới về một nước Việt Nam tự do, độc lập và có quyền được hưởng những điều đó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước