Thủ tướng Anh: Tham nhũng là vấn đề của toàn cầu

Nguyệt Hà (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 30/07/2015 14:50 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (30/7), Thủ tướng Anh David Cameron đã tham dự hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

Trao đổi về vấn đề minh bạch trong hoạt động kinh doanh, Thủ tướng Anh David Cameron chia sẻ: Tham nhũng làm tăng 10% chi phí cho doanh nghiệp toàn cầu, làm mất niềm tin của doanh nghiệp, khiến nhà đầu tư không yên tâm ngay từ đầu. Anh đang thúc đẩy liêm chính trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng cần hợp tác với đối tác toàn cầu để chống tham nhũng. Điều quan trọng với các nước, kể cả Anh, là không có quốc gia nào hoàn toàn không có tham nhũng. Nhưng các doanh nghiệp Vương quốc Anh đã và sẽ lựa chọn những quốc gia nào có sự minh bạch và liêm chính cao hơn để đảm bảo an toàn cho sự đầu tư của họ.

Theo Ngân hàng thế giới, tham nhũng gây ra nhiều thiệt hại trên thế giới, làm thế giới mất 5% GDP toàn cầu. Những chi phí khu vực tư nhân bỏ ra do tình trạng tham nhũng đã làm tăng giá cả và chi phí. Nhiều doanh nghiệp đề nghị cần tăng cường năng lực hoạt động của hệ thống tòa án để nâng cao sự công bằng và tính minh bạch.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam hiện có mức tăng trưởng tốt trong những năm qua nhưng cũng tiềm ẩn những vấn đề tiêu cực như tham nhũng và đưa hối lộ. Việt Nam đã ban hành Luật phòng, chống tham nhũng cũng như thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về chống tham nhũng, đồng thời đang thực hiện chương trình hành động thúc đẩy thực hiện Liêm chính trong kinh doanh. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc chiến chống tham nhũng rất phức tạp, lâu dài và cần có sự hỗ trợ của nhiều bên, trong đó có các doanh nghiệp. Do vậy, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng để doanh nghiệp phát triển, kể cả doanh nghiệp Việt Nam cũng như nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước