Thủ tướng chiêu đãi chào mừng cộng đồng ASEAN và năm mới Bình Thân

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/01/2016 21:43 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Trưởng đoàn Ngoại giao chào mừng Cộng đồng ASEAN vừa được thành lập và năm mới Bính Thân 2016.

Tối nay (10/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi Trưởng đoàn Ngoại giao, cùng các Đại sứ, Đại biện và Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam để chào mừng Cộng đồng ASEAN vừa được thành lập và năm mới Bính Thân 2016. Tại đây, Thủ tướng đã khẳng định là quốc gia thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2015, kinh tế thế giới tuy còn nhiều khó khăn và rủi ro nhưng phục hồi ngày càng rõ nét, Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế đã thông qua Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và đã đạt được Thỏa thuận lịch sử về ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tình hình thế giới ngày nay phức tạp và khó lường hơn so với những năm trước, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải tăng cường hợp tác, phối hợp hành động trước những nguy cơ ngày càng gia tăng của khủng bố, phổ biến vũ khí hạt nhân, chạy đua vũ trang, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên, các hành động chính trị cường quyền, sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực và các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, năm 2015 là năm đánh dấu Việt Nam hoàn thành chặng đường 5 năm triển khai đường lối Đại hội Đảng lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015 và Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được là kết quả của sự nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng với sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ và nhân dân các nước bạn bè và các đối tác đã đặt niềm tin vào sự phát triển của Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á bước vào năm 2016 với tâm thế là thành viên của Ngôi nhà chung Cộng đồng ASEAN được xây dựng và liên kết trên ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội.

Với nhận thức xây dựng Cộng đồng ASEAN là tiến trình liên tục, ASEAN đã thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, khẳng định quyết tâm của tất cả các nước thành viên tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa liên kết ASEAN, xây dựng Cộng đồng ASEAN vận hành theo luật lệ, thực sự của người dân, vì người dân, có quan hệ rộng mở với các đối tác và có vai trò, vị thế quan trọng ở khu vực. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với tinh thần, sức mạnh ASEAN và Tầm nhìn 2025, chắc chắn ASEAN sẽ tạo dựng nền tảng vững chắc và động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á, cho ASEAN và toàn khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Việt Nam, ASEAN là một trụ cột - một ưu tiên chiến lược. Trong 20 năm đồng hành cùng ASEAN, Việt Nam nghiêm túc hoàn thành các cam kết và nghĩa vụ của một thành viên và là một trong những nước đi đầu trong thực hiện các cam kết xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường năng lực và huy động các nguồn lực, thực thi nghiêm túc cam kết hội nhập và hợp tác chặt chẽ với các nước để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong muốn các Đại sứ và Trưởng Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả sứ mệnh đặc biệt của mình, cùng Việt Nam xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vai trò trung tâm ở khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước