Thủ tướng dự Diễn đàn kinh tế 5 nước tiểu vùng Mekong

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/07/2015 19:11 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn kinh tế 5 nước tiểu vùng Mekong (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chiều 3/7, Diễn đàn kinh tế 5 nước tiểu vùng Mekong đã diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo các nước Mekong và đại diện khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu trước đông đảo các doanh nghiệp của 5 nước Mekong và Nhật Bản, Thủ tướng Campuchia, Thủ tướng Lào, Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đều đánh giá cao Nhật Bản đã hỗ trợ có hiệu quả 5 nước trong phát triển hạ tầng, phòng chống thiên tai và phát triển công nghiệp.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ 5 nước Mekong tăng cường kết nối kinh tế thông qua phát triển đường cao tốc, đường sắt, cảng biển; đồng thời phát triển các khu kinh tế đặc biệt công nghệ cao ven biên giới, đi cùng với việc hỗ trợ phát triển du lịch.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế 5 nước Mekong, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tái khẳng định những quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong các lĩnh vực trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở và đẩy mạnh hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, với Nghị định mới ban hành về Đối tác công tư, Việt Nam mong muốn huy động các nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng và hạ tầng đô thị. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục dành nguồn lực thỏa đáng và vận dụng cơ chế thị trường để thu hút nguồn lực tư nhân cho đầu tư, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đi cùng với việc sớm kết thúc đàm phán các Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu cũng như với các thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, năm nay và năm tới sẽ là những bước chuyển đổi quan trọng để môi trường kinh doanh Việt Nam phù hợp với các nguyên tắc thị trường và chuẩn mực quốc tế. Thủ tướng nêu rõ, tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam cũng như của các nước Mekong sẽ mang đến nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn cùng đồng hành với các nhà đầu tư và thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của kinh tế Việt Nam.

Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, hiện đã có 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký tham gia làm hội viên của Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại khu vực Mekong. Trong năm ngoái, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào khu vực Mekong 6,8 tỷ USD, tương đương với quy mô đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước