Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản: Tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy phát triển bền vững

Đức Cường (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 02/07/2015 14:48 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 hướng đến mục tiêu chính là thúc đẩy phát triển kinh tế các nước sông Mekong và hợp tác giữa các nước này với Nhật Bản.

Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 có sự tham dự của các nhà lãnh đạo 5 nước thuộc tiểu vùng sông Mekong là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan, cùng nước chủ nhà Nhật Bản. Hội nghị năm nay đặt ra nghị trình là rà soát lại tình hình hợp tác giữa các nước sông Mekong với Nhật Bản từ năm 2013 - 2015, đồng thời đề ra các ưu tiên hợp tác trong những năm tiếp theo.

Thực hiện chiến lược được đưa ra tại hội nghị Tokyo năm 2012, trong 3 năm qua, Nhật Bản đã cung cấp hơn 600 tỷ Yen (tương đương 7,4 tỷ USD) vốn ODA để hỗ trợ các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong, trong đó bao gồm các dự án xây dựng hành lang giao thông liên quốc gia, phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, bảo vệ môi trường…

Điểm quan trọng trong mục tiêu của hợp tác giữa các nước Tiểu vùng Mekong với Nhật Bản là tăng cường kết nối khu vực, thúc đẩy phát triển bền vững. Trong giai đoạn tới, các nước Tiểu vùng Mekong có thể sẽ nhận được những hỗ trợ lớn hơn từ Nhật Bản trong chiến lược đầu tư trị giá 110 tỷ USD của nước này cho các nước châu Á để phát triển cơ sở hạ tầng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước