Thủ tướng: Đưa ngay 219 công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 20:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ vấn đề quản lý biên giới, thực hiện công tác cách ly không được chủ quan. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

VTV.vn - Quyết định này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ vào chiều 10/7.

Kể từ 10/4, khi Thủ tướng quyết định mở các chuyến bay đưa người Việt ở nước ngoài về nước, đến nay đã có 55 chuyến bay chuyên chở được hơn 13.000 người về Việt Nam. Hiện, mỗi tuần có 4 chuyến bay đưa được khoảng hơn 1.000 người về nước. Do một số quốc gia chỉ cấp phép có hạn cho máy bay thương mại của Việt Nam sang đón công dân, cùng với việc thực hiện tăng khoảng cách trong phòng cách ly để tránh lây nhiễm và các phi hành đoàn sau mỗi chuyến bay phải cách ly y tế 14 ngày, nên 3 tháng qua mới chỉ đáp ứng được 1/4 số người có nhu cầu về nước.

Thấu hiểu sâu sắc với những người Việt Nam ở nước ngoài đang gặp khó khăn, nhất là người già, phụ nữ và học sinh, sinh viên đã bị kẹt lâu ngày ở những quốc gia chưa kiểm soát được dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc đưa những người này về nước lúc này là một đòi hỏi rất cấp bách.

Theo tổng hợp của các bộ đến nay, số người Việt Nam có nhu cầu về nước đã lên đến 50.000 người. Vì thế, căn cứ vào năng lực cách ly hiện nay của quân đội là khoảng hơn 5.000 người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định thời gian tới sẽ đưa thêm khoảng 14.000 người nữa về Việt Nam. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng tiếp tục cho phép thêm các nhà đầu tư, chuyên gia, công nhân có tay nghề cao, sinh viên và học sinh người nước ngoài, nhất là từ Lào và Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc và học tập.

Thủ tướng: Đưa ngay 219 công dân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo về nước  - Ảnh 1.

Các công dân Việt Nam tại Sri Lanka, Bangladesh được đưa về nước an toàn

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tăng cường các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không để đưa người Việt Nam về nước và đưa người nước ngoài đến Việt Nam để đầu tư, kinh doanh, đoàn tụ gia đình, cũng như học tập. Đồng thời, xem xét sớm mở lại các chuyến bay thường lệ tới Tokyo, Seoul, Vientiane, Phnom Penh, Quảng Châu và Đài Loan thuộc Trung Quốc như kết luận của Thủ tướng tại phiên họp trước.

Đối với 219 công nhân Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, một nước nhỏ ở Tây Phi đang gặp rất khó khăn vì COVID-19, Thủ tướng đã quyết định bố trí ngay máy bay để đón những người này về nước sớm nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao các bộ mở rộng các điểm cách ly tập trung và cách ly linh hoạt tại các cơ sở thuộc quân đội, công an và khách sạn dân sự có thể đón được 10.000 người. Các địa phương, nhất là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sẵn sàng tiếp nhận thêm người cách ly, đồng thời chuẩn bị các khách sạn gần các khu công nghiệp để phục vụ việc cách ly của các doanh nhân, chuyên gia và công nhân tay nghề cao. Bên cạnh đó, các địa phương cũng mở các khu an toàn, kể cả ở các cửa khẩu cho các nhà đầu tư, thương nhân nước ngoài đến trong thời gian ngắn để đàm phán và ký hợp đồng mà không phải cách ly 14 ngày.

Thủ tướng cũng giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức đưa nhanh nhất người lao động Việt Nam sang các nước đã tiếp nhận trở lại, nhất là Nhật Bản, còn Bộ Y tế nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn cao, đi cùng với chuẩn hóa quy trình, thủ tục đón và cách ly y tế người nước ngoài đến Việt Nam.

Để ứng phó với dịch bạch hầu đang xảy ra ở 14 xã thuộc 4 tỉnh ở Tây Nguyên là Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, làm 67 người mắc bệnh và 22 người mang trùng được ghi nhận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Y tế triển khai có hiệu quả chiến dịch tiêm phòng vaccine bạch hầu cho 4,7 triệu người từ 2 tháng tuổi trở lên và điều trị dự phòng trên diện rộng, nghĩa là 1 xã có 1 người mắc bạch hầu thì điều trị tất cả mọi người trong xã đó. Vì hiện nay, diễn biến của dịch rất phức tạp do những người sinh trước năm 1985 không được tiêm chủng mở rộng, nên không có miễn dịch cộng đồng.

Trước khi bắt đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng ông Nguyễn Thành Long, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 vừa được Bộ Chính trị quyết định chỉ định giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước