Thủ tướng hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 19:56 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Bồ Đào Nha thống nhất đẩy mạnh quan hệ song phương. Ảnh: VGP

VTV.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Bồ Đào Nha, sáng 3/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vinh hạnh được đến thăm đất nước Bồ Đào Nha đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tổng thống Anibal Cavaco Silva coi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo một xung lực mới đưa quan hệ hai nước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng và mong muốn của nhân dân và lãnh đạo hai nước. Khâm phục ý chí và nỗ lực vươn lên của nhân dân Việt Nam, Tổng thống cũng đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Để tăng cường hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhất trí cho rằng, hai nước cần tạo điều kiện cho các hoạt động trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân, giao lưu thể thao cũng như hợp tác giáo dục - đào tạo. Bên cạnh đó, hai nước cần nỗ lực để hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành trụ cột trong quan hệ song phương. Nhất là cần khai thác các cơ hội hợp tác kinh tế nhiều bên như tại các nước trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, phát huy các mối quan hệ cũng như năng lực, kinh nghiệm của cả Việt Nam và Bồ Đào Nha.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác, kinh doanh trên cơ sở cùng có lợi. Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhất trí các đề xuất cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm phát triển quan hệ giữa Bồ Đào Nha và Việt Nam, đồng thời hoan nghênh việc Thủ tướng hai nước cùng tham gia khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển và việc tổ chức Đối thoại doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm. Đây chính là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác cụ thể. Tổng thống Bồ Đào Nha cho biết, phát triển kinh tế biển là ưu tiên của Bồ Đào Nhà. Bồ Đào Nha là nước dẫn đầu EU trong  lĩnh vực này. Trên cơ sở đó, Tổng thống khẳng định Bồ Đào Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kinh tế biển.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí việc hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, đặc biệt là cấp cao. Trên tinh thần đó Thủ tướng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Anibal Cavaco Silva thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng mong muốn hai bên cần khuyến khích giao lưu, trao đổi giữa nhân dân hai nước để tăng cường hiểu biết lẫn nhau đưa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất.

Về quan hệ Việt Nam - EU, Tổng thống Anibal Cavaco Silva khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu, sớm kết thúc đàm phán và ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU; đồng thời cho rằng Hiệp định này được triển khai sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với EU trong đó có Bồ Đào Nha. Trao đổi về vấn đề tranh chấp quốc tế, khu vực và những diễn biến mới đây tại Biển Đông, Tổng thống Anibal Cavaco Silva khẳng định Bồ Đào Nha ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, duy trì đối thoại và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước