Thủ tướng làm việc với Bộ Tài chính

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 20:02 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính.

Chiều 21/4, phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tài chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ này cần phải đẩy mạnh các giải pháp để chống thất thu thuế và tiết kiệm chi quyết liệt hơn nữa nhằm bảo đảm an toàn nền tài chính quốc gia.

Một trong những giải pháp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài Chính cần phải sớm thực hiện đó là tiến đến một bước tất cả việc mua bán hàng hóa, nhất là dịch vụ đều phải có hóa đơn. Vì một thực tế đang diễn ra hàng ngày và trở thành bình thường là mọi người sử dụng các dịch vụ, kể cả mua đồ điện tử gia dụng đều không có hóa đơn. Chính vì vậy, ngân sách của Nhà nước hiện đang bị thất thu tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Do vậy hành động của Bộ Tài chính cần phải quyết liệt hơn để tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng cần thống nhất giá tính thuế hải quan, nếu làm đúng và hiệu quả thì đây cũng là giải pháp để chống thất thu rất lớn. Đề cập đến các nhiệm vụ về tiết kiệm chi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Tài chính cần đẩy mạnh việc việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng tài sản công để chống lãng phí, đồng thời thực hiện khoán thu hành chính.

Để tiết kiệm chi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Tài chính phải đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị công lập, trước mắt phải xây dựng Đề án để trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt. Nếu thị trường hóa được một số dịch vụ công sẽ tiết kiệm cho ngân sách Nhà nước một khoản chi rất lớn. Bên cạnh các giải pháp tiết kiệm chi, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, nhưng không được để xảy ra lợi ích nhóm. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, trong cổ phần hóa những mảnh đất ở vị trí có giá trị nhất thiết phải được đấu giá công khai nhằm tránh thất thu tài sản của Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính ráo riết hơn nữa trong cải cách hành chính, nhất là trong lĩnh vực thuế và hải quan vì đây là những lĩnh vực mà người dân và doanh nghiệp đang bức xúc nhiều nhất. Nếu Bộ Tài chính cải cách tốt các lĩnh vực này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, từ đó góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tái khẳng định quyết tâm chính trị của Chính phủ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP của năm nay và đi liền với mục tiêu này, Chính phủ cũng sẽ không điều chỉnh kế hoạch ngân sách năm 2016. Do vậy, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cần chủ động có chính sách tài khóa và tiền tệ phù hợp với mục tiêu này.

Thủ tướng cũng yêu cầu hai cơ quan này phải luôn đưa ra chính sách đồng bộ và thống nhất nhằm thực hiện được mục tiêu vừa kiềm chế lạm phát vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, cần phải có phản ứng chính sách nhanh hơn và có tầm nhìn dài hơn để tạo điều kiện cho phát triển bền vững. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, trong 70 năm qua, ngành Tài chính luôn tìm cách vượt qua được mọi khó khăn, thử thách và bây giờ là thời điểm mà ngành cần tiếp tục phải vượt khó để góp phần đưa nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước