Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Canberra, Australia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến lãnh tụ Đảng đối lập của Australia

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ tư, ngày 18/03/2015 20:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp lãnh tụ Đảng đối lập Bill Shorten. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi hội kiến lãnh tụ Đảng đối lập Bill Shorten.

Tại buổi hội kiến, Thủ tướng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện với Australia. Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ và giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Australia đối với công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong đó, Việt Nam luôn ghi nhận sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của Công đảng trong quá trình xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hai nước.

Thủ tướng thông báo, trong chuyến thăm chính thức lần này, hai bên đã ký Tuyên bố về tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia, nhất trí giao Bộ Ngoại giao hai nước làm đầu mối xây dựng Chương trình Hành động giai đoạn 2015-2017 nhằm cụ thể hóa các nội hàm hợp tác. Đây là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng và chiều sâu, ngày càng theo hướng chiến lược.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Công đảng và cá nhân ngài Bill Shorten, trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa Công đảng và Việt Nam trong nhiều năm qua, tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Australia tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng; hỗ trợ ODA cho Việt Nam phát triển hạ tầng cơ sở, hỗ trợ giảm nghèo.

Thủ tướng đề nghị phía Australia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn và đóng góp cho sự phát triển của Australia cũng như đối với quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Với gần 1/3 số sinh viên du học nước ngoài của Việt Nam đang học tập tại Australia, Thủ tướng cũng đề nghị phía Austrlia tiếp tục quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ để các sinh viên học tập tốt, góp phần tăng cường quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Ngài Bill Shorten chúc mừng những kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Australia lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, khẳng định luôn ủng hộ việc tăng cường quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Australia.

Lãnh tụ Công đảng cho biết, cá nhân ông đã đến Việt Nam vài lần, có ấn tượng sâu sắc đối với những thành tựu to lớn của đất nước Việt Nam, yêu thích văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Các nhà lãnh đạo Công đảng đặc biệt khâm phục nỗ lực xóa đói giảm nghèo, bảo đảm công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Không có gì quý hơn độc lập tự do", lãnh đạo Công đảng Australia nhận định, hai nước, hai dân tộc tuy có khác biệt trong quá khứ, song tương lai rất nhiều điểm tương đồng, hứa hẹn một triển vọng tươi sáng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ngài Bill Shorten nhất trí cho rằng, việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Australia là phù hợp với thực tiễn phát triển rất tốt đẹp của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Australia - Việt Nam và các sinh viên Australia sẽ sang Việt Nam học tập trong khuôn khổ Kế hoạch Colombo mới (New Colombo Plan). Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, thăm hỏi và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia.

* Trong khuôn khổ các hoạt động chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Australia trên các lĩnh vực cụ thể, các đại biểu chính thức của Việt Nam đã có các cuộc làm việc với phía Australia: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Julie Bishop. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Malcolm Turbull. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng làm việc với Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Andrew Robb. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Phát triển địa phương Warren Truss. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thăm Đại học Canberra và làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Christopher Pyne. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Kevin Andrews.

* Cũng nhân dịp chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nghiệp Việt Nam và Australia đã ký kết được nhiều hợp đồng hợp tác, trong đó có 5 hợp đồng trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo; 1 hợp đồng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu container; 1 hợp đồng về chế biến nông sản và 1 hợp đồng về cán kéo dây đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước