Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Thủ tướng Australia

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 21:27 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

VTV.vn - Tối 21/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai Thủ tướng kể từ khi ông Malcolm Turnbull trở thành Thủ tướng Australia hồi tháng 9/2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa chúc mừng ông Malcolm Turnbull được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Australia. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về sự phát triển ngày càng mạnh mẽ và sâu sắc hơn của quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước; trao đổi và nhất trí các biện pháp tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục - đào tạo.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá Australia là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam và đề nghị, Australia tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam tiếp cận thị trường nước này. Thủ tướng Malcolm Turnbull hy vọng, các mặt hàng trái xoài và thanh long của Việt Nam sẽ sớm có mặt trên thị trường Australia vào cuối năm 2015.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và triển khai hiệu quả sáng kiến về Liên minh các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương phòng chống bệnh sốt rét. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ lo ngại về tình hình Biển Đông thời gian qua,các diễn biến phức tạp đe doạ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, không tiến hành quân sự hoá Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước