Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Bangladesh

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 20:54 GMT+7

VTV.vn - Chiều 10/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi tiếp Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống sẽ là một cột mốc quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bangladesh lên tầm cao mới, toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp với Bangladesh; đồng thời sẽ nỗ lực hết mình cùng với Chính phủ Bangladesh triển khai thực hiện hiệu quả những thỏa thuận mà hai bên đạt được trong chuyến thăm này.

Về phần mình, Tổng thống Abdul Hamid cho rằng Việt Nam và Bangladesh có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình hợp tác và phát triển. Tổng thống nhấn mạnh, Bangladesh coi Việt Nam là một đất nước rất thân thiện và Bangladesh muốn cùng Việt Nam phát triển.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Abdul Hammit nhất trí phấn đấu tăng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 800 triệu USD vào năm 2014 lên mức 1 tỷ USD vào năm 2016. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ 3 của Ủy ban hỗ hợp về kinh tế, thương mai, văn hóa, khoa học và công nghệ; đồng thời sớm thiết lập cơ chế tham vấn chính sách giữa hai Bộ Ngoại giao; triển khai thực hiện bản ghi nhớ về thương mại gạo; đồng thời sớm ký Thỏa thuận về hợp tác du lịch và Chương trình trao đổi văn hóa giữa hai nước.

Tổng thống Abdul Hamid chia sẻ quan ngại sâu sắc của Việt Nam và ASEAN trước những diễn biến gần đây tại Biển Đông; đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Tổng thống cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc các bên liên quan thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) tiến tới xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Tổng thống khẳng định, Bangladesh coi trọng việc duy trì hòa bình và ổn định, đồng thời cho rằng các tranh chấp phải được giải quyết thông qua thương lượng hòa bình.

Nhắc lại lời mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm Bangladesh, Tổng thống Abdul Hamid nhấn mạnh, nhân dân Bangladesh rất kính trọng Việt Nam, kính trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh và đã tìm được nguồn cảm hứng cho con đường giải phóng đất nước mình từ công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam. Từ tình cảm đó, lãnh đạo và nhân dân Bangladesh rất mong được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thăm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước