Tổng thống Bangladesh thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/08/2015 14:14 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Bangladesh Abdul Hammit và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.

Sáng 10/8, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Bangladesh Abdul Hammit và Phu nhân đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Lễ đón chính thức Tổng thống Bangladesh và Phu nhân đã diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Việt Nam và Bangladesh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 17/2/1973. Từ đó đến nay, hai bên duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp; trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, thông tin, nông nghiệp, khoa học công nghệ, hàng không. Hợp tác kinh tế - thương mại song phương tăng nhanh. Trong 5 năm trở lại đây, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước tăng gấp 2,5 lần, từ 288 triệu USD năm 2010 lên gần 800 triệu USD năm 2014.

Nằm ở Đông Bắc tiểu lục địa Ấn Độ, nước Cộng hòa Nhân dân Bangladesh độc lập ra đời ngày 26/3/1971, là quốc gia trẻ nhất Nam Á. Những năm qua, tình hình Bangladesh nhìn chung ổn định; tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 đạt 6,2%. Bangladesh đang tích cực triển khai Chiến lược Tầm nhìn 2021, đặt mục tiêu đưa đất nước gia nhập nhóm nước có mức thu nhập trung bình và trở thành một nước số hóa, có nền khoa học công nghệ phát triển tiên tiến.

Trong thời gian tới, Bangladesh đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng và khuyến khích phát triển nhanh các ngành công nghiệp mũi nhọn như viễn thông, công nghệ thông tin và đóng tàu. Bangladesh thi hành chính sách đối ngoại hòa bình, thực hiện chính sách hướng Đông, luôn chứng tỏ là một quốc gia Hồi giáo ôn hòa; tích cực tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, đóng góp cho hòa bình và an ninh thế giới.

Bangladesh hợp tác và chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Hai nước hợp tác tốt tại một số diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có sự trao đổi, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn LHQ. Năm 2012, Bangladesh đã công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Bangladesh và Phu nhân nhằm trao đổi các biện pháp, phương hướng phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nổi bật là về kinh tế, nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước