Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Algeria

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 31/05/2015 19:34 GMT+7

Thủ tướng Abdelmalek Sellal đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: VGP

VTV.vn -Đây là chuyến thăm Algeria lần thứ 3 của Thủ tướng Việt Nam sau các chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1974 và Thủ tướng Phan Văn Khải cách đây 11 năm.

Kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Kazakhstan, 16h ngày 31/5, theo giờ Việt Nam (10h, giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã tới Thủ đô Algers bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ và Nhân dân Algeria theo lời mời của Thủ tướng Abdelmalek Sellal. Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại sân bay quốc tế Houari Boumdienne. 

Việt Nam và Algeria có mối quan hệ truyền thống. Chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam đã trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân Algeria bắt đầu cuộc đấu tranh vũ trang từ tháng 11/1954 để giành lại độc lập dân tộc khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp vào năm 1962. Chính vì thế, các nhà lãnh đạo Algeria luôn có cảm tình đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp và khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là Lãnh tụ của nhân dân Việt Nam mà còn là của cả nhân dân Algeria và châu Phi.

Ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nên chỉ 3 tháng sau khi thoát khỏi chế độ thực dân, vào tháng 10 năm 1962, Algeria đã thiết lập quan hệ ngoại giao và trở thành quốc gia Trung Đông - châu Phi đầu tiên mà Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao.

Về quan hệ chính trị, kể từ năm 1974 đến nay, hai nước đã duy trì thường xuyên chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và đã ký hàng chục hiệp định và thỏa thuận hợp tác trong hơn 40 năm qua. Hai nước cũng luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế. Đến năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Algeria đạt 380 triệu USD. Trong đó, hầu như toàn bộ là kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với các mặt hàng chủ yếu là cà phê, gạo, điện thoại các loại và linh kiện.

Về đầu tư, cách đây 13 năm, Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí Việt Nam và Công ty dầu khí quốc gia Algeria (Sonatrach) đã ký hợp đồng thăm dò, khai thác dầu khí và đã tìm thấy dầu. Dự kiến, liên doanh này với tổng vốn đầu tư hơn 560 triệu USD sẽ bắt đầu khai thác thương mại sau 2 tháng nữa. Ngoài ra, Algeria cũng rất mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tham gia các dự án xây dựng nhà ở, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến nông sản và nuôi trồng thủy, hải sản.

Trong lĩnh vực lao động, hiện đang có khoảng 1.200 lao động xây dựng Việt Nam đang làm việc cho các nhà thầu của các nước thứ 3 tại Algeria. Trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, nhiều năm qua, Việt Nam đã cử một số võ sư sang Algeria giúp huấn luyện Việt Võ Đạo. Cho tới nay, Liên đoàn Việt Võ Đạo Algeria quy tụ khoảng 15.000 võ sinh tại gần 200 câu lạc bộ Vovinam.

Trong 3 ngày ở thăm Algeria, dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Abdelmalek Sellal, hội kiến Tổng thống Abdelaziz Bouteflika cùng với Chủ tịch Thượng viện của nước này. Thủ tướng cũng sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Algeria - Việt Nam và thăm một số Tập đoàn Dầu khí và Nông nghiệp của nước này.

Ngay sau lễ đón chính thức, chiều nay, Thủ tướng Abdelmalek Sellal đã cùng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ vô danh, nơi vinh danh những chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Algeria khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp từ năm 1830 đến 1962.

Thủ tướng Abdelmalek Sellal và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã tới thăm Bảo tàng Cựu chiến binh Algeria, nơi trưng bày hình ảnh của các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Algeria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước