Thủ tướng gặp cộng đồng DN Việt Nam tại Nga, Belarus và Kazakhstan

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 31/05/2015 12:17 GMT+7

VTV.vn - Tối 30/5, tại Thủ đô Astana của Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Cộng đồng DN Việt Nam cùng các DN Việt Nam tại Nga, Belarus và Kazakhstan.

Cuộc gặp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương đồng chủ trì với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam với Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu".

Phát biểu trước các doanh nghiệp Việt Nam, một ngày sau khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu được ký chính thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây là một Hiệp định lịch sử có ý nghĩa cả về chính trị lẫn kinh tế. Trong đó, chỉ riêng với mặt hàng thủy sản của Việt Nam, thuế nhập khẩu của các nước hiện nay trong liên minh là 18%, nay sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Đối với hàng dệt may, khoảng 60 chủng loại đang phải chịu mức thuế nhập khẩu từ 10-13%, tới đây sẽ không còn phải chịu thuế. Nhưng ngược lại, Việt Nam cũng phải mở cửa thị trường cho sữa, thịt bò, thịt cừu, lúa mì, vật tư máy móc của 5 nước trong liên minh. Do vậy, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cần phải nhận thức được hết những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức mà Hiệp định này mang lại.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, hiện tại, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các nước trong Liên minh Kinh tế Á-Âu vào khoảng 4 tỷ USD và có thể sẽ lên đến 20 tỷ USD chỉ sau 5 năm nữa, nhưng tất cả đều tùy thuộc vào các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp có tận dụng được hết những cơ hội mà Hiệp định này tạo ra hay không.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương cần sớm thông báo để các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ về Hiệp định. Ngân hàng Nhà nước phải làm việc cụ thể với 5 nước để tạo thuận lợi cho việc thanh toán. Còn đối với các doanh nghiệp, cần phải liên kết chặt chẽ trên tinh thần đặt sự phát triển của đất nước và lợi ích quốc gia lên trên hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước