Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/11/2020 20:21 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, được tổ chức trực tuyến.

Tối nay (20/11), Hội nghị các Nhà lãnh đạo Diễn đàn hợp tác Kinh tế - châu Á Thái Bình Dương (gọi tắt là APEC) lần thứ 27 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến đã khai mạc tại Malaysia với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin. Từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến và là hội nghị đầu tiên được tổ chức kể từ năm 2018. Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh cả 21 nền kinh tế cùng lúc phải ứng phó với khủng hoảng kép cả về kinh tế, an sinh xã hội và môi trường do những tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19. 

Đây cũng là năm thứ 3 hợp tác của APEC tiếp tục triển khai theo những định hướng và sáng kiến được các nhà lãnh đạo nhất trí tại Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng. Trong đó sáng kiến xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020 là do Việt Nam khởi xướng, sẽ được các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thông qua tại Hội nghị lần này với nhiều nội hàm xác định hướng hợp tác chiến lược, dài hạn trong hai thập kỷ tới của APEC. 

Năm nay cũng là dấu mốc quan trọng của hợp tác APEC, kết thúc thời hạn 25 năm Triển khai các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Malaysia Muhyddin Yassin nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã có những tác động sâu sắc đến cách thức APEC đặt ra những ưu tiên về thương mại và đầu tư. APEC ngày hôm nay cần hợp tác với nhau để giảm thiểu những tác động của COVID-19 và nhờ đó vai trò của APEC ngày càng trở nên nổi bật hơn, khi đưa ra được các giải pháp để tạo ra sự cân bằng giữa nhu cầu phát triển kinh tế phòng chống dịch. Có thể thấy rằng, trong giai đoạn khó khăn nhất, tính nhân văn vẫn là điểm nổi trội và các nền kinh tế trong APEC cần hợp tác với nhau để có thể vượt qua khó khăn này. APEC đóng góp 60% kinh tế thế giới do vậy đóng vai trò rất quan trọng trong khôi phục kinh tế. APEC cần tiếp tục duy trì thương mại và sát cánh cùng nhau xây dựng để đưa khu vực châu Á-Thái Bình Dương hướng tới phát triển và phục hồi kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Trong tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng chia sẻ cùng nhà Lãnh đạo APEC về nội dung quan trọng đối với thế giới và khu vực, nhất là triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19, đẩy mạnh liên kết kinh tế, duy trì các chuỗi cung ứng, thúc đẩy kinh tế số và công nghệ số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước