Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao APEC

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 17/11/2018 19:59 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hàng sau, ngoài cùng bên phải) và các nhà lãnh đạo APEC chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (17/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Thủ đô Port Moresby bắt đầu tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 theo lời mời của Thủ tướng Papua New Guinea.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo APEC đã tham dự Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay đánh dấu 20 năm Việt Nam đồng hành cũng diễn đàn này, nhất là ngay sau Năm APEC 2017 do Việt Nam tổ chức thành công xuất sắc.

Tại cuộc Đối thoại toàn thể giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC, một sự kiện thường niên trước các Hội nghị cấp cao, đại diện cộng đồng doanh nghiệp tại châu Á - Thái Bình Dương đã đệ trình lên các nhà lãnh đạo APEC nhiều khuyến nghị quan trọng.

Những khuyến nghị này nhằm tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực và ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, đi cùng phát triển kinh tế số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển bao trùm, xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020.

Tại phiên đối thoại với các doanh nghiệp ABAC, dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia và Trưởng đoàn Đài Bắc - Trung Hoa, nhiều thành viên ABAC đã chúc mừng Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định đây là cơ hội to lớn để các doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc 100% đại biểu Quốc hội có mặt thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định Việt Nam quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện, ủng hộ thương mại, đầu tư tự do, mở, dựa trên luật lệ và theo tiêu chuẩn cao.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cùng với phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Việt Nam đang hướng tới ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam. Như vậy, Việt Nam sẽ tham gia mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do với gần 60 đối tác, chiếm 61% GDP và 68% tổng thương mại toàn cầu.

Trong trao đổi với các doanh nghiệp về sự chuẩn bị của Việt Nam cho phát triển kinh tế số, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang tích cực chuẩn bị hạ tầng cho kinh tế số, đồng thời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực và ABAC tích cực đóng góp về chính sách, tăng cường đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế số, phục vụ lợi ích thiết thực của các doanh nghiệp.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với lãnh đạo 14 Quốc đảo Thái Bình Dương về chủ đề "Quan hệ đối tác vì một tương lai số bao trùm".

Phát biểu tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tăng cường hơn nữa tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao. Thủ tướng cũng cảm ơn các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc đảo Thái Bình Dương, đã ủng hộ Việt Nam là ứng viên duy nhất của khu vực ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các thành viên diễn đàn trong thời gian sắp tới.

Ngày mai (18/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự Đối thoại với Quỹ Tiền tệ quốc tế và dự 3 phiên họp riêng của các nhà lãnh đạo APEC.

Thủ tướng lên đường tới Papua New Guinea tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26 Thủ tướng lên đường tới Papua New Guinea tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26

VTV.vn - Đêm qua (16/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội lên đường sang Papua New Guinea tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 26.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước