Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị G7 mở rộng

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 10:44 GMT+7

VTV.vn - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hôm nay (27/5), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Ise Shima, Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng với lãnh đạo nhóm G7 và lãnh đạo của 6 nước khác đại diện ở châu Á và châu Phi bao gồm: Lào, Indonesia, Srilanka, Bangladesh, Papua New Guinea và Chad, tham dự Hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Việt Nam đánh giá cao lời mời của Chính phủ Nhật Bản và coi đây là sự ghi nhận của Nhật Bản, cũng như cộng đồng quốc tế đối với vai trò và vị trí ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong phiên họp sáng nay, trước các nhà lãnh đạo G7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đưa ra quan điểm của Việt Nam về những chủ đề ưu tiên trong chương trình nghị sự của Hội nghị G7 mở rộng như: Phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện các thỏa thuận của COP-21 tại Paris vừa qua về ứng phó với biển đổi khí hậu, phát triển bền vững và đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Những nội dung của Hội nghị G7 mở rộng cơ bản phù hợp với lợi ích và sự quan tâm của Việt Nam. Việt Nam ủng hộ các sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nêu về quan hệ đối tác cơ sở hạ tầng chất lượng cao và kết nối Mekong - Nhật Bản.

Đồng thời, Hội nghị G7 mở rộng sẽ chia sẻ quan ngại chung của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới trước các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng và thay đổi nguyên trạng, quân sự hóa Biển Đông. Đây đều là những vấn đề quan trọng và cấp bách đối với hòa bình, ổn định và sự phát triển bền vững của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như cả thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước