Thủ tướng tới Nagoya, bắt đầu thăm Nhật Bản và dự Hội nghị G7 mở rộng

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 17:24 GMT+7

Đông đảo cán bộ, sinh viên và bà con người Việt sống, làm việc tại Nhật Bản đón Thủ tướng tại sân bay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thành phố Nagoya, bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe.

Đây là chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cũng là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Cấp cao của G7 bao gồm lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada, Mỹ và Nhật Bản - một diễn đàn đa phương có tiếng nói quan trọng đối với các vấn đề quốc tế.

Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí lớn của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tại hội nghị này, các nước tham dự sẽ có tiếng nói và hành động thiết thực đóng góp tích cực vào việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu và khu vực nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu cùng với bảo đảm nguồn nước, hàng hải và hàng không.

Thủ tướng cũng cho biết là lần đầu tiên tham dự Hội nghị Cấp cao G7 mở rộng, Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào thảo luận những vấn đề này. Thủ tướng cũng khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe để trao đổi về những định hướng lớn và các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn, nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác về kinh tế, ODA, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngay trong chiều 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc Đối thoại kinh tế cao cấp Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Nagoya.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Nhật Bản, dự Hội nghị G7 mở rộng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Nhật Bản, dự Hội nghị G7 mở rộng

VTV.vn - Sáng nay (26/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ rời Hà Nội lên đường thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng tại Mie.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI