Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 21:35 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

VTV.vn - Đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều 7/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, liên tục, làm hết sức mình, "ngày đêm sớm tối", bám sát diễn biến dịch bệnh để năng động, sáng tạo có những chỉ đạo phù hợp, hiệu quả từ những ngày đầu dịch bệnh xuất hiện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, hoan nghênh nhiều địa phương, bộ, ngành đã làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhiều Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND vào cuộc, làm tốt công tác phòng, chống dịch; các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội… đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức thực hiện và quản lý của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của nhân dân, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát được tình hình để từ đó, tiếp tục vững tin phòng, chống dịch.

Liên quan đến những ca bệnh ghi nhận trong nước trong những ngày gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, một nguyên nhân cơ bản là do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của nhiều địa phương, các cấp chính quyền, cấp ủy tổ chức Đảng, nhân dân, cộng với ngày nghỉ lễ kéo dài, dịch bệnh diễn biến nhanh, khó lường trước.

Phát huy khí thế, thành quả, kinh nghiệm qua 3 đợt bùng phát dịch trước, Thủ tướng nêu rõ các bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo công việc tốt hơn, đặc biệt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương đơn vị quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng như những lưu ý của Chủ tịch nước; các địa phương đơn vị cần căn cứ vào tình hình cụ thể, đồng thời căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, thẩm quyền để các lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, sát thực tiễn, mang lại hiệu quả trong công tác phòng chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta chuyển từ trạng thái phòng ngự là chính, sang kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, nhưng lấy tấn công là chính; tăng cường các biện pháp tích cực, chủ động; nhất là việc ứng dụng công nghệ vào các khâu kiểm soát, giám sát, kiểm tra để nâng cao năng lực xử lý các tình huống cụ thể. Thủ tướng cũng lưu ý phải đặc biệt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K + vaccine".

Nhắc lại tinh thần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy tình thần chủ động sáng tạo của các địa phương trong công tác phòng chống dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu các địa phương đơn vị phải quán triệt phương châm Tỉnh lo cho tỉnh, huyện lo huyện, xã lo xã, thôn lo cho thôn và từng người phải tự lo cho chính mình vì sức khỏe cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Một vấn đề cũng được Thủ tướng Phạm Minh Chính quan tâm đó là phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu địa phương đơn vị trong chỉ đạo và triển khai công tác phòng chống dich. Thủ tướng cho biết ở đâu người đứng đầu gương mẫu chấp hành, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, nắm chắc tình hình, bám sát thực tiễn, đưa ra các giải pháp phù hợp thì nơi đó thực hiện tốt, không chỉ tốt trong công tác phòng, chống dịch. Còn ở đâu người đứng đầu chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, ở đó xảy ra hậu quả. Vừa qua, Chính phủ quyết liệt trong việc chỉ đạo, xử lý những đồng chí để xảy ra hậu quả; đồng thời khuyến khích, khen thưởng những cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt.

Về công tác ngăn chặn người nhập cảnh và quản lý người cư trú trái phép, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an huy động lực lượng công an rà soát các vấn đề này, phát huy vai trò của lực lượng công an chính quy ở cơ sở, huy động nhân dân cùng vào cuộc; siết chặt xuất nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp.

Nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình", Thủ tướng cũng yêu cầu, UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra việc thực hiện để kịp thời chấn chỉnh những biểu hiện lơ là buông lỏng trong thực hiện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổ chức kết thúc năm học 2020-2021 đạt kết quả cao, theo đúng luật. Các cơ quan truyền thông khách quan, tích cực, chia sẻ, tạo hiệu ứng tốt, sức lan tỏa để cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc chung sức chung lòng phòng, chống dịch.

Tăng cường vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch Tăng cường vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch

VTV.vn - Mỗi nơi, tổ COVID-19 cộng đồng sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau nhưng chủ yếu các thành viên sẽ luôn bám sát cơ sở, đồng hành cùng người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước