Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia

Trung Kiên - Quang Hiệu-Thứ ba, ngày 10/03/2015 19:19 GMT+7

(VTV.vn) - Chiều 10/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia Chhay Nathan.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Kế hoạch Campuchia Chhay Nathan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị hai nước tập trung thực hiện việc kết nối 3 nền kinh tế và sớm tìm ra các giải pháp để đưa kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng trở lại. 

Bộ trưởng Kế hoạch Chhay Nathan thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng việc Bộ Kế hoạch Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác trong năm 2015 và hai Bộ trưởng đã có cuộc hội đàm thành công, trong đó Campuchia đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Bộ cũng như giữa hai nước và nhấn mạnh sự phát triển của mỗi nước đã thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là sự phát triển của đất nước Campuchia như ngày hôm nay là nhờ vào sự phát triển của Việt Nam.

Trong Bản ghi nhớ này, hai bên cũng đề ra các kế hoạch kết nối hai nền kinh tế và kết nối ba nền kinh tế, Việt Nam – Lào và Campuchia, theo đúng với thỏa thuận mà Thủ tướng ba nước đã nhất trí tại Hội nghị cấp cao Campuchia, Lào và Việt Nam diễn ra tại Vientiane vào cuối năm ngoái.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự ủng hộ kế hoạch hợp tác giữa Bộ Kế hoạch Campuchia và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, đồng thời đề nghị hai bên cần tập trung thực hiện kế hoạch kết nối hai nền kinh tế và kết nối nền kinh tế của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thủ tướng nhấn mạnh, kế hoạch kết nối này được triển khai càng sớm thì càng có lợi cho cả ba nền kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai Bộ cần chỉ rõ nguyên nhân kim ngạch thương mại giữa hai nước năm ngoái sụt giảm, cũng như phải sớm đề ra các giải pháp để thực hiện được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD.

Đề cập đến lĩnh vực đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, nhất là vào các dự án trồng cây cao su. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện đang băn khoăn vì chưa được Chính phủ Campuchia cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, Chính phủ Việt Nam mong Chính phủ Campuchia sớm giải quyết vấn đề này theo đúng luật pháp của Campuchia để các nhà đầu tư Việt Nam yên tâm làm ăn lâu dài ở nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước