Thủ tướng tiếp Chủ tịch ADB

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 22:50 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch ADB Takehiko Nakao. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao.

Việt Nam mong muốn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tiếp tục cung cấp các khoản vay ưu đãi sau năm 2019 - đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao vào chiều 16/6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, dự kiến vào năm 2019, Việt Nam sẽ không còn được vay nguồn vốn ADF của ADB với điều kiện vay là 32 năm, bao gồm 8 năm ân hạn với lãi suất 1%/năm và 1,5%, sau đó, do Việt Nam đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình. Vì vậy, Việt Nam mong muốn sẽ tiếp tục được nhận các nguồn vốn vay ưu đãi của ADB nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức về nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu, cũng như phát huy tối đa các thành quả mà ADB đã hỗ trợ Việt Nam trước đây. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị ADB cung cấp nguồn tài chính cho Việt Nam để ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là hạn hán, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với việc tiếp tục cung cấp nguồn vốn ưu đãi cho các dự án phát triển hành lang đông tây ở khu vực miền Trung.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao cho biết, sau năm 2019, khi Việt Nam vượt qua ngưỡng sử dụng ADF, định chế tài chính này sẽ cung cấp cho Việt Nam các khoản vay với lãi suất 1,75%/năm, thấp hơn lãi suất thị trường, với thời gian vay 30 năm, ân hạn 5 năm. Chủ tịch Takehiko Nakao cũng cho biết, ông đã yêu cầu ADB tăng tốc giải quyết các dự án, đồng thời mở rộng quyền hạn của Văn phòng ADB tại Hà Nội để hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, ADB đang có ý tưởng xây dựng dự án dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn nước và sẽ có cơ chế hỗ trợ khẩn cấp cho các tỉnh của Việt Nam đang chịu hạn hán. ADB cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam đầu tư vào việc sử dụng năng lượng tái tạo cũng như làm tăng khả năng chống chịu thiên tai của các cơ sở hạ tầng. Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Takehiko Nakao bày tỏ ấn tượng về việc Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới và đạt được nhiều thành tựu trong quá trình đổi mới. Ông cho rằng đây là bài học để các quốc gia khác học tập và mong muốn Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách phát triển kinh tế thành công như thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước