Thủ tướng tiếp cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 14/07/2015 19:54 GMT+7

Thủ tướng tiếp cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Chiều 14/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt - ông Tsutomu Takebe, đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh ông Tsutomu Takebe thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vừa qua, Thủ tướng hai nước đã thảo luận và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng, cũng như các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai nhanh và thành công Dự án xây dựng trường Đại học Việt - Nhật - một dự án biểu tượng không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ sau; đồng thời tiếp tục phối hợp để tổ chức các sự kiện giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân trong đó có các Lễ hội Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, nhằm tăng cường hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc và người dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ông Tsutomu Takebe thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, thủy sản giữa hai nước theo mô hình công nghệ cao, kỹ thuật cao của Nhật Bản, khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tham gia vào các dự án lớn tại Việt Nam và tăng tiếp nhận thực tập sinh, tu nghiệp sinh, điều dưỡng viên và lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.

Đánh giá cao chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa qua, ông Tsutomu Takebe cho rằng, kết quả Hội đàm giữa hai Thủ tướng thông qua truyền thông đã tạo ấn tượng sâu sắc với người dân Nhật Bản về quan hệ hai nước. Quan hệ Nhật Bản - Việt Nam đã tiến một bước dài và ngày càng sâu sắc.

Với tình cảm và kinh nghiệm 20 năm thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước, ông Tsutomu Takebe khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai thành công Dự án Trường Đại học Việt - Nhật, cũng như thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc và tham gia vào các dự án lớn của Việt Nam như: Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Tsutomu Takebe cho biết, sẽ kết nối và thúc đẩy việc tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao sang Nhật Bản làm việc. Ông Tsutomu Takebe khẳng định sẽ chuyển đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Liên minh nghị sỹ về việc khảo sát một vùng đất phù hợp tại Việt Nam để trồng cây hoa anh đào nổi tiếng của Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước