Thủ tướng tiếp Phó Tổng thống Venezuela

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 12/03/2015 19:34 GMT+7

(VTV.vn) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Phó Tổng thống Venezuela Jorge Alberto đang ở thăm Việt Nam và tham dự cuộc họp Ủy ban Liên Chính phủ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Ủy ban hợp tác liên Chính phủ hai nước đã đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và đề nghị hai bên cần tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Bởi kim ngạch thương mại hai chiều tuy có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn nên hai nước có thể hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, đầu tư vào Việt Nam và Venezuela đang gặp khó khăn, nhất là trong lĩnh vực dầu khí. Do vậy, Việt Nam mong muốn Tổng thống Maduro, Phó Tổng thống và Chính phủ Venezuela có biện pháp hỗ trợ thích hợp, tạo mọi điều kiện để dự án then chốt, mang tính chất hải đăng dẫn đường và biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thành công. Đây cũng là dự án được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong Venezuela ủng hộ dự án sản xuất đèn tiết kiệm điện, dù đây là dự án nhỏ nhưng là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh đầu tư của Việt Nam vào Venezuela.

Phó Tổng thống Jorge Alberto thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng việc Ủy ban liên Chính phủ đã thống nhất được nhiều biện pháp để tái khởi động nhiều dự án hợp tác giữa hai nước và khẳng định các nhà Lãnh đạo Venezuela luôn quan tâm to lớn đến việc làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Tổng thống Venezuela Jorge Alberto nhấn mạnh, sau một thời gian quá tập trung vào lĩnh vực dầu khí, hiện Venezuela đặc biệt quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp, trong đó nước này mong muốn Việt Nam cử các kỹ sư nông nghiệp sang hỗ trợ Venezuela. Ông cũng cho biết, cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro đánh giá rất cao thành tựu của Việt Nam và cho rằng, Venezuela nên đề nghị người bạn chân thành và khiêm nhường Việt Nam giúp đỡ Venezuela trong lĩnh vực nông nghiệp. Và Tổng thống Maduro cũng rất mong muốn Việt Nam giúp đỡ Venezuela trong lĩnh vực này.

Phó Tổng thống Venezuela cũng cho biết, Tổng thống Maduro đã chỉ đạo Chính phủ giải quyết những khó khăn hiện nay trong hợp tác dầu khí giữa hai nước và không được để Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam rời khỏi dự án hợp tác dầu khí ở Vành đai Oricono. Phía Venezuela cam kết tạo điều kiện thuận lợi và tài chính tốt hơn nữa để dự án hợp tác này sẽ tiếp tục phát triển. Bởi Venezuela coi dầu khí và nông nghiệp là trụ cột hợp tác giữa hai nước để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam còn Venezuela thì có thể tự chủ được về lương thực.

Phó Tổng thống Jorge Alberto cũng mong muốn, Việt Nam tiếp tục ủng hộ nền dân chủ cũng như mong muốn được sống trong hòa bình và ổn định của Venezuela, bởi tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng trên trường quốc tế và người dân Venezuela luôn biết rằng Việt Nam và người bạn rất chung thủy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ Venezuela và Việt Nam sẽ không bao giờ muốn rời bỏ việc đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở Venezuela. Vì đây là dự án  không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn là có ý nghĩa chính trị. Việt Nam chỉ mong Venezuela chia sẻ và giúp dự án vượt qua khó khăn, để hợp tác lâu dài có điều kiện mở rộng thêm khả năng hợp tác trong lĩnh vực này. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hết sức ủng hộ hợp tác về nông nghiệp với Venezuela và tin rằng việc hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả như ở Cuba.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước