Thúc đẩy hợp tác giữa IPU và Liên Hợp Quốc

Hoài Thu (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 29/03/2015 14:18 GMT+7

VTV.vn - Phiên họp của UB thường trực về các vấn đề LHQ xoay quanh mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa LHQ và IPU trong việc đối phó với các vấn đề nóng của thế giới.

Phiên họp này tiếp tục thể hiện quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa IPU và LHQ trong 20 năm qua.

Cùng với Nghị viện các nước cũng như IPU, LHQ đã thành lập một khuôn khổ pháp lý toàn cầu, cũng như phối hợp để ngăn ngừa xung đột, đảm bảo an ninh và hòa bình trên thế giới.

Tuy nhiên, LHQ cũng đang phải giải quyết những thách thức chung của cả thế giới như những thách thức phi truyền thống, trong đó có biến đổi khí hậu hay các bệnh truyền nhiễm. Thêm vào đó, việc thiếu hụt các nguồn lực, về cả tài chính và con người, cũng đang ảnh hưởng đến sứ mệnh của tổ chức quốc tế đa phương đầu tiên trên thế giới này.

Đại hội đồng IPU-132 năm nay diễn ra vào thời điểm LHQ chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập. Vì vậy, trọng tâm của phiên họp sáng nay là thảo luận và đưa ra những đánh giá tổng quan về các thành tựu và thách thức đối với LHQ trong 70 năm qua.

IPU và LHQ là 2 tổ chức quốc tế hàng đầu và đang thảo luận một dự thảo về thỏa thuận hợp tác mới nên việc hiểu rõ được những thuận lợi và khó khăn của LHQ được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các Nghị viện trên thế giới.

Trong phiên thảo luận vào ngày 31/3, Ủy ban thường trực về các vấn đề LHQ của IPU sẽ xem xét mối tương tác giữa các cơ quan LHQ bản địa và các Nghị viện cũng như đáng giá năng lực thể chế của Nghị viện trong việc lồng ghép các mục tiêu phát triển bền vững vào công việc của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước