Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Nga

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/04/2015 19:25 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (6/4), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Medvedev thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Dmitry Medvedev mang nhiều ý nghĩa khi diễn ra vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao, cũng là 65 năm nghĩa tình anh em giữa hai dân tộc.

Qua Thủ tướng Dmitry Medvedev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga Putin; đồng thời khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Liên bang Nga - đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam, người bạn tin cậy nhất của Việt Nam.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng sáng nay (6/4), Chủ tịch nước tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực như thương mại, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, kỹ thuật quân sự, giáo dục đào tạo…

Vui mừng trước sự xuất hiện ngày càng nhiều các dự án quan trọng của Nga tại Việt Nam, Chủ tịch nước hy vọng, hiệp định thương mại tự do (FTA) mà hai bên dự kiến sẽ ký kết vào tháng 5 tới sẽ mở ra một chương chương mới về tự do hóa thương mại trong Liên minh Thuế quan và Việt Nam; đồng thời cho rằng, khi hiệp định này được ký kết, mục tiêu phấn đấu trao đổi kim ngạch giữa hai nước năm 2020 là khoảng 10 tỷ USD là một con số chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên.

Trên quan điểm người đứng đầu Chính phủ, đồng thời là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh, Việt Nam luôn có vị trí quan trọng trong đường lối đối ngoại của Liên bang Nga.

Nhân dịp này, Thủ tướng Medvedev đã gửi lời chào và lời mời của Tổng thống Putin, mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít Đức. Thủ tướng Medvedev cho rằng, mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Thủ tướng Medvedev khẳng định, Nga sẵn sàng phối hợp với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, bao gồm các diễn đàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các diễn đàn toàn cầu, Liên Hợp Quốc. Nga cũng sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực quốc phòng, kỹ thuật quân sự...

Đánh giá cao thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam, triển vọng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh, Thủ tướng Medvedev cho biết, phía Nga cũng sẵn sàng cho việc ký kết hiệp định thương mại tự do vào tháng 5 tới. Mục đích của việc ký kết hiệp định này không chỉ là tăng khối lượng kim ngạch trao đổi hàng hóa mà còn tạo các nguồn đầu tư mới, tạo các cơ sở sản xuất mới cả ở Việt Nam và Liên bang Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước