Đại hội đồng AIPA 41:

Thúc đẩy vai trò của nữ Nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ

Tạ Hiển-Thứ ba, ngày 08/09/2020 20:15 GMT+7

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 Tòng Thị Phóng và các đại biểu Việt Nam dự hội nghị (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nghị quyết về "Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ" đã được thông qua tại Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA.

Chiều 8/9, trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 đã diễn ra Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA (WAIPA) với chủ đề:"Tăng cường vai trò của nữ nghị sỹ trong việc đảm bảo việc làm và thu nhập cho lao động nữ" dưới sự chủ tọa của Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cho biết, thúc đẩy việc làm bền vững, tạo thu nhập tốt hơn cho phụ nữ và nam giới trong môi trường tự do, bình đẳng, an toàn và tôn trọng nhân phẩm là một trong những thước đo sự tiến bộ xã hội của Quốc gia, được ghi nhận trong nhiều văn kiện của thế giới và khu vực. Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong 20 năm qua, nhưng theo báo cáo của ILO, cho thấy vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới trong việc tiếp cận thị trường lao động, tình trạng thất nghiệp và điều kiện làm việc.

Thúc đẩy vai trò của nữ Nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Đoàn ĐBQH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA (WAIPA).

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 đã gây tác động nghiêm trọng đến đối tượng lao động nữ. Hiện nay, có khoảng 510 triệu (bằng 40%) số lao động nữ toàn cầu đang phải làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng chỉ có 36,6% lao động nam đang làm trong các lĩnh vực nêu trên. Vì vậy, việc xóa bỏ khoảng cách giới trong việc làm cần được ưu tiên hàng đầu nếu chúng ta muốn đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ, trẻ em gái vào năm 2030.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, với những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện chính sách, tạo môi trường bình đẳng cho phụ nữ, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là ở lĩnh vực lao động, việc làm. Thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã tiến hành sửa đổi Bộ luật Lao động, một số luật liên quan đến vấn đề lao động - việc làm đối với lao động nữ nhằm đảm bảo những quyền lợi cơ bản của người lao động và nâng cao năng lực thực thi chính sách về việc làm, thu nhập đối với lao động nữ. Trong những năm tới, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật và tăng cường giám sát để đảm bảo bình đẳng giới thực chất và "không ai bị bỏ lại phía sau".

Tại Hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã nghe các báo cáo và ý kiến phát biểu của các Nghị sỹ nữ của các Nghị viện thành viên AIPA, tập trung về một số vấn đề như: thực trạng vấn đề việc làm và thu nhập của lao động nữ của quốc gia, kinh nghiệm của các quốc gia, các nghị viện thành viên trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong việc tiếp cận việc làm và thu nhập; tác động của đại dịch COVID-19 đối với vấn đề việc làm và thu nhập lao động nữ, các giải pháp ứng phó của quốc gia; Kinh nghiệm thực hiện thực hiện chức năng đại diện của nữ nghị sỹ trong vấn đề việc làm và thu nhập của lao động nữ; việc thực hiện các cam kết trong các nghị quyết của Liên hợp quốc, nghị quyết chuyên đề của ASEAN, AIPA, WAIPA liên quan đến lĩnh vực này, vai trò của nghị viện và các nữ nghị sỹ, các thách thức, khó khan; Đề xuất cơ chế hợp tác liên nghị viện ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng để thúc đẩy việc làm và thu nhập của lao động nữ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các vấn đề khác liên quan đến chủ đề của Hội nghị WAIPA.

Sau thảo luận, Hội nghị đã thông qua Nghị quyết về "Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ".

Thúc đẩy vai trò của nữ Nghị sỹ nhằm bảo đảm việc làm bền vững và thu nhập cho lao động nữ - Ảnh 2.

Đại biểu các nước dự Hội nghị trực tuyến Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA). (Ảnh: TTXVN)

Kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh cho biết, Hội nghị đã nghe các ý kiến chia sẻ quan điểm của các nghị sỹ nữ của các Nghị viện thành viên và đã thống nhất với nhiều nội dung của Nghị quyết WAIPA 41. Với sự đồng thuận và thống nhất cao, bà Nguyễn Thúy Anh tin tưởng rằng Nghị quyết sẽ được thực thi trong thực tế nhằm đem lại bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm và thu nhập, tăng cường quyền năng về kinh tế và từ đó nâng cao vị thế và vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế và xã hội của các nước thành viên ASEAN.

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam cam kết sẽ chung tay cùng tất cả các nữ nghị sỹ nói riêng và các Nghị sỹ nói chung thúc đẩy hơn nữa các hoạt động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, để phụ nữ và trẻ em gái "không bị bỏ lại phía sau" và được thụ hưởng tất cả các thành quả của sự phát triển kinh tế của các quốc gia. Trước thách thức của COVID-19 với sự nỗ lực của Chính phủ, các nghị viện thành viên AIPA, có sự góp sức xứng đáng của các nữ nghị sỹ AIPA, tất cả các nước thành viên AIPA sẽ vượt qua được đại dịch này, đồng thời phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm việc làm và thu nhập cho lao động nữ trong điều kiện "bình thường mới".

Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới

VTV.vn - Đảng, Nhà nước luôn nêu cao tinh thần vừa làm, vừa bồi dưỡng để cán bộ nữ tiếp cận những lĩnh vực quan trọng, tham gia lãnh đạo đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước