Thực hiện nghiêm các quy định tại khu cách ly

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/05/2021 19:45 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu động viên, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng khẳng định, chính sách cho người cách ly thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Trưa nay (22/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly tập trung phòng chống COVID-19 tại Trung đoàn 926 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương các lực lượng tham gia phòng chống COVID-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc", trong đó trên tuyến đầu là lực lượng y tế, quân đội, công an và một số ngành khác. Lưu ý người nhập cảnh từ bên ngoài là nguy cơ lớn nhất lây lan dịch bệnh, Thủ tướng cũng khẳng định, chính sách cho người cách ly thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định về phòng chống COVID-19, các quy định về cách ly, quản lý cách ly; các quy định về bàn giao, quản lý sau cách ly. Đồng thời, nhân dân, cộng đồng phải vào cuộc để quản lý người sau cách ly được trả về địa phương, gia đình. 

Thủ tướng cũng yêu cầu cần nhận thức đúng đắn, đầy đủ và thực hiện tốt việc kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công dịch bệnh, lấy tấn công là chính; phòng là thường xuyên, cơ bản, quyết định. Tấn công là thực hiện tốt yêu cầu 5K+vaccine; xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng; thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine; đẩy mạnh chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm theo phương châm 4 tại chỗ và phù hợp các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện phân công, phân cấp, ủy quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra tích cực, hiệu quả, huy động sự vào cuộc, tham gia của nhân dân.

Thực hiện nghiêm các quy định tại khu cách ly - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát khu cách ly tập trung phòng chống COVID-19 tại Trung đoàn 926 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: VGP)

Về chiến lược vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã ký và đàm phán với các đối tác về nguồn cung vaccine với tổng số hơn 100 triệu liều, cùng với đẩy mạnh tiếp cận, chuyển giao công nghệ vaccine và nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước. Nguyên tắc chung là Nhà nước đảm bảo tối đa kinh phí trong điều kiện có thể để tiêm vaccine miễn phí cho toàn dân, ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an. Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách còn khó khăn, Chính phủ đang xây dựng Quỹ vaccine theo tinh thần kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, người dân, cộng đồng đóng góp kinh phí, chung sức với Chính phủ theo tinh thần chủ động tấn công.

Cùng với yêu cầu thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng yêu cầu tăng cường trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, khen thưởng và kỷ luật kịp thời. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, phải tránh cả hai khuynh hướng: Lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi chưa có dịch, nhưng hốt hoảng, lo lắng, hoang mang, thiếu bản lĩnh khi có dịch, áp dụng các biện pháp cực đoan. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các đơn vị quân đội, các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên tinh thần thi đua yêu nước, làm sáng hơn nữa hình ảnh bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước