Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp tấn công dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/05/2021 22:36 GMT+7

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Chiều nay (17/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh những kết quả đạt được trong thời gian quan đồng thời chỉ ra những nhiệm vụ cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới, khi mà bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp tấn công dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định đặc điểm của đợt dịch đang diễn ra là có chủng virus mới, lây rất nhanh và diễn biến phức tạp khó lường, xảy ra tại nhiều khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh và vào thời điểm chuẩn bị bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Trong khi đó, dịch bệnh trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực diễn biến rất nhanh, phức tạp, ở cường độ cao, tạo ra sức ép đối với Việt Nam. Nguyên nhân của đợt dịch lần này đó là sự thâm nhập từ nguồn bên ngoài qua con đường nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, và một số người dân, việc làm chưa tốt quản lý cách ly và sau cách ly, một số cơ quan đơn vị, địa phương chưa chuẩn bị tốt việc thực hiện tinh thần 4 tại chỗ, và một số nơi còn thiếu kinh nghiệm trong ứng phó với dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng khẳng định, những điểm tích cực trong ứng phó với dịch bệnh là sự lãnh đạo chỉ đạo rất đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, trên tinh thần không chủ quan, kịp thời dự báo được tình hình dịch bệnh, sự vào cuộc quyết liệt, của Ban Chỉ đạo, Bộ, ngành, các cơ quan đoàn thể, việc khen thưởng kỷ luật kịp thời, minh bạch. Thủ tướng cũng khẳng định việc các địa phương làm tốt, có kinh nghiệm, hỗ trợ cho các tỉnh bạn như Bắc Giang, Bắc Ninh thể hiện tinh thần tương thân tương ái, phát huy đại đoàn kết dân tộc, góp phần dẫn đến kết quả tích cực trong phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự báo tình hình sắp tới sẽ còn rất phức tạp, diễn biến rất nhanh và khó lường, nên công tác dự báo, nắm tình hình cần phải tốt hơn nữa, hành động phải thần tốc, mạnh mẽ hơn nữa, thực hiện nghiêm theo các chỉ đạo, trong đó có chỉ đạo của Chính phủ, một số lưu ý của Chủ tịch nước, để đưa ra giải pháp phù hợp, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quản, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả, thực hiện thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cùng với đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để truy vết, cách ly, phát hiện, tăng cường thiết bi vật tư, sinh phẩm y tế, bố trí nguồn tài chính, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tốt việc phân cấp, phân quyền, rút kinh nghiệm và xây dựng kịch bản cho phòng chống dịch tại các khu công nghiệp và đặc biệt phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền.

Cung tại cuộc họp, Thủ tướng khẳng định, đối với việc giãn cách xã hội, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần đánh giá đúng tình hình và vận dụng linh hoạt các Chỉ thị, quy định, từ đó xử lý hài hòa, hợp lý, chính xác, có hiệu quả. Các cơ quan đơn vị, địa phương cần nắm chắc tình hình, làm tốt nhiệm vụ của mình, chuẩn bị mọi phương án, để vừa đặt sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết, vừa chăm lo công ăn việc làm, cuộc sống của nhân dân.

Đảm bảo ngày bầu cử thành công trong điều kiện dịch bệnh Đảm bảo ngày bầu cử thành công trong điều kiện dịch bệnh

VTV.vn - Đây là khẳng định của ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia trong cuộc trả lời phóng vấn VTV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước