Tổng Bí thư: Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững

Phương Mai - Chu Tuấn - Việt Thanh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/06/2015 21:37 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 3/6, LH các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7, nhiệm kỳ 2015 - 2020 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Trí tuệ - Phát triển".

Đến dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước .

Hơn 600 đại biểu đại diện cho hơn 2,8 triệu hội viên của các hội thành viên đã tham dự Đại hội. Với 140 hội thành viên, bao gồm 63 Liên hiệp hội địa phương, trong nhiệm kỳ 5 năm (2010 - 2015), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tạo dựng môi trường tốt để đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ. Liên hiệp hội đã tích cực tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước những vấn đề lớn về chủ trương, đường lối, chính sách; cũng như tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp phần củng cố các luận cứ khoa học đối với những chương trình, đề án, dự án lớn; góp phần xã hội hoá công tác giáo dục - đào tạo, nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thiết thực, áp dụng có hiệu quả những tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất….

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của đội ngũ trí thức đối với sự phát triển của đất nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh: Cha ông đã từng rút ra triết lý, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu. Trong thời đại ngày nay, Đảng ta cũng nhiều lần khẳng định: Tri thức luôn là nền tảng tiến bộ xã hội, đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: “Trí thức Việt Nam là lực lượng lao động sáng tạo đặc biệt quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, xây dựng kinh tế tri thức, phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Xây dựng đội ngũ trí thức vững mạnh là trực tiếp nâng tầm trí tuệ của dân tộc, sức mạnh của đất nước, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Đầu tư xây dựng đội ngũ trí thức là đầu tư cho phát triển bền vững.

Trong suốt mấy chục năm qua, đội ngũ trí thức Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, giàu tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, luôn gắn bó và đồng hành với sự nghiệp cách mạng của đất nước do Đảng ta lãnh đạo vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Bằng những hoạt động sáng tạo, đội ngũ trí thức nước ta đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được Đảng, Nhà nước, toàn xã hội ghi nhận và đánh giá cao”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, là nơi quy tụ, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học - công nghệ Việt Nam ở cả trong nước và ở nước ngoài; tạo điều kiện để đội ngũ trí thức đóng góp được nhiều nhất tâm huyết và trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phân tích một số điểm còn hạn chế trong hoạt động của Liên hiệp hội; đồng thời nhấn mạnh tới đây cuộc cách mạng khoa học - công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển nhảy vọt trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia, Tổng Bí thư cho rằng: Tình hình đó đòi hỏi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và đội ngũ các nhà khoa học, trí thức cần nỗ lực phấn đấu, có nhiều đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Tổng Bí thư đã nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm của Liên hiệp hội trong nhiệm kỳ tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước