Tổng Bí thư gặp mặt cán bộ ngoại giao các thời kỳ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 20:32 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (22/8), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao tiêu biểu qua các thời kỳ.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), chiều nay (22/8), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn cán bộ Bộ Ngoại giao tiêu biểu qua các thời kỳ.

Có mặt trong buổi gặp mặt với Tổng Bí thư là những lãnh đạo, cán bộ kỳ cựu của ngành Ngoại giao qua các thời kỳ, đại diện cho hơn 2.000 cán bộ ngoại giao đã nghỉ hưu và gần 2.400 cán bộ ngoại giao đang công tác, gồm: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - nữ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao: Nguyễn Mạnh Cầm, Phạm Gia Khiêm; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các nhà ngoại giao lão thành đã bày tỏ niềm tự hào được Đảng, Bác Hồ quan tâm, chỉ đạo trực tiếp ngay từ những ngày đầu thành lập. Trong đó vinh dự lớn nhất của ngành là có Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên, là người đặt nền móng cho ngoại giao Cách mạng Việt Nam. Trong 70 năm qua, ngành Ngoại giao Việt nam đã có những đóng góp hết sức quan trọng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những thắng lợi trên bàn đàm phán, từ Hội nghị Genève 1954, Hội nghị Paris 1973, cho đến thời kỳ phá thế bao vây cô lập, mở rộng quan hệ đối ngoại, cả về bề rộng lẫn chiều sâu, nâng cao vị thế Việt Nam trên thế giới, đóng góp tạo dựng môi trường hòa bình để phát triển và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Bộ chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chúc đến các đồng chí lão thành, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức ngành Ngoại giao nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vị trí đặc biệt quan trọng của ngành Ngoại giao trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Từ những ngày đầu khó khăn sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, cho đến ngày nay khi đất nước hòa bình, vị thế của Việt Nam ngày càng được khẳng định trên thế giới với sự hội nhập ngày càng sâu rộng. Trong thành tựu chung của đất nước, mặt trận ngoại giao cùng với các mặt trận quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội đã phục vụ đắc lực cho các sứ mệnh cách mạng cao cả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đánh giá cao đội ngũ cán bộ ngoại giao qua các thời kỳ với bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn giỏi. Ngành Ngoại giao đã góp phần giúp cho thế giới thêm hiểu biết về sự phát triển của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị các cán bộ ngành Ngoại giao tiếp tục giữ vững bản lĩnh, trau dồi trí tuệ, học tập tinh thần ngoại giao Hồ Chí Minh để ngày càng khẳng định vai trò và sự đóng góp quan trọng của ngành Ngoại giao đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện và quan tâm đến sự phát triển của ngành Ngoại giao Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI